Vì sao nhiều hàng quán tại TP.HCM vẫn chưa mở cửa dù đã được phép bán mang đi?

Đăng bởi Nu Online
Thứ Fri,
10/09/2021

Một số chủ cửa hàng cho rằng thực phẩm chưa đa dạng, giá nguyên vật liệu tăng cao cùng với việc chỉ bán trong quận nên không dám mạo hiểm hoạt động buôn bán trở lại.

Tối ngày 8/9, UBND TP.HCM đã có chỉ đạo khẩn, cho phép loại hình kinh doanh dịch vụ ăn, uống, cơ sở cung ứng dịch vụ bưu chính, viễn thông, thiết bị tin học văn phòng, thiết bị dụng cụ học tập được phép hoạt động từ 6 giờ đến 18 giờ hàng ngày theo hình thức bán hàng mang đi.

Ngày 9/9, Grab, Beamin và ShopeeFood đã thông báo sẽ hoạt động lại dịch vụ giao đồ ăn tại khu vực TP.HCM. Các dịch vụ này cho biết chỉ giao hàng nội quận từ 6 giờ đến 18 giờ hàng ngày cho đến khi có thông báo mới.

Tuy nhiên, nhiều người dùng tỏ ra thất vọng vì hiện tại đa số hàng quán vẫn chưa hoạt động trở lại. “Trải qua một thời gian giãn cách khá dài, tôi chờ đợi được ăn bún bò, cơm tấm nhưng các cửa hàng vẫn chưa mở lại”, Lâm Hùng, ngụ quận 12, TP.HCM chia sẻ.

Trong khi đó, Yến Nhi, ngụ quận Phú Nhuận, TP.HCM cho biết khá thất vọng vì vẫn chưa thể đặt được món ăn yêu thích. “Tôi vào các cửa hàng bán cơm tấm thì hiện tại họ chỉ kinh doanh cà rốt, cà chua, dưa leo và thịt tươi. Quán hủ tiếu thì chỉ bán chanh dây”, Yến Nhi nói.

Vì sao nhiều hàng quán tại TP.HCM vẫn chưa mở cửa dù đã được phép bán mang đi? - Ảnh 1.

Nhiều cửa hàng vẫn chưa hoạt động trở lại.

Đa số các cửa hàng cho biết vẫn chưa có kế hoạch buôn bán trở lại vì vẫn còn nhiều khó khăn. “Hiện tại, thực phẩm, gia vị chưa được cung cấp phong phú, giá vận chuyển leo thang vì thế chúng tôi không dám mạo hiểm hoạt động bán buôn trở lại, khả năng mất vốn rất cao”, ông Thế Quân, chủ một cửa hàng kinh doanh phở tại quận 2, TP.HCM nhận định.

Theo Nguyễn Hồng Phước, chủ một cửa hàng bán cơm trưa văn phòng ở quận Bình Thạnh, TP.HCM, giá nhập nguyên vật liệu, thực phẩm đã tăng lên hơn 20% so với trước đây. Bên cạnh đó, các cửa hàng chỉ được bán trong quận nên bị hạn chế rất nhiều.

“Tôi nghĩ đây chưa phải là thời điểm kinh doanh hợp lý vì còn rất nhiều khó khăn và rủi ro bị lỗ vốn. Tất cả hàng hoá đều phải đặt qua app, shipper thì rất hạn chế, nguyên vật liệu còn bị khan hàng. Tôi sẽ chờ xem tình hình sau 15/9, cơ chế giãn ra và thông thoáng hơn thì mới tính tiếp được”, ông Phước nói.

Vì sao nhiều hàng quán tại TP.HCM vẫn chưa mở cửa dù đã được phép bán mang đi? - Ảnh 2.

Các cửa hàng cho biết việc kinh doanh trong thời gian này có rất nhiều khó khăn.

UBND TP.HCM cho biết các cơ sở kinh doanh hoạt động theo phương thức "3 tại chỗ", chỉ tổ chức kinh doanh thông qua đặt hàng trực tuyến. Người giao hàng là các đơn vị cung ứng dịch vụ giao nhận hàng hóa có ứng dụng công nghệ (shipper) phải đảm bảo các biện pháp an toàn phòng, chống dịch.

Một số cửa hàng khác đang gấp rút xin giấy phép để có thể hoạt động trở lại. “Để có thể hoạt động trở lại, chúng tôi cần đáp ứng đầy đủ yêu cầu của cơ quan chức năng như chích vaccine, bán trong quận và 3 tại chỗ. Yêu cầu quan trọng nhất là phải đăng ký với phường và có giấy thông hành”, ông Hoàng Phú Nam, chủ chuỗi cơm gà chị Tư tại TP.HCM chia sẻ.

Ông Nam cho biết thêm dù đã được đối tác giảm phí thuê mặt bằng từ 20-50% nhưng hàng tháng vẫn phải gồng mình trả hơn 30 triệu đồng. Vì thế, nếu được mở bán lại sẽ phần nào cải thiện chi phí.

“Tôi nghĩ việc mở bán lại thời điểm này chưa thích hợp nếu shipper chưa được phép hoạt động tối đa. Nhưng nhu cầu ăn uống của khách hàng với cơm gà vẫn cao vì là món bình dân, dễ ăn dễ mua. Khách cũng đang muốn đổi món vì ăn cơm nhà quá lâu”, ông Nam nói.

zalo chat 0989.530.530 zalo chat 0989.22.34.22
popup

Số lượng:

Tổng tiền: