USD tăng tuần thứ 2 liên tiếp, neo cao nhất 4 tháng

Đăng bởi Nu Online
Thứ Fri,
13/08/2021

Đồng USD trên thị trường quốc tế tiếp tục tăng trong ngày hôm nay13/8, trên đà tiến tới tuần tăng thứ 2 liên tiếp do các nhà đầu tư nhận định Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ công bố kế hoạch cắt giảm kích thích kinh tế trong những tuần tới.

Dữ liệu công bố ngày thứ Năm (12/8) cho thấy sản xuất của Mỹ trong 12 tháng tính tới tháng 7/2021 đã tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất trong vòng một thập kỷ. Dữ liệu này được công bố chỉ một ngày sau số liệu về giá tiêu dùng cho thấy lạm phát của Mỹ có thể đã đạt đỉnh.

Theo số liệu công bố hôm thứ Tư (11/8), CPI tháng 7 của Mỹ chỉ tăng 0,5% so với tháng 6 (tháng 6 tăng 0,9% so với tháng 5). Đây là tốc độ tăng giá hàng tháng giảm mạnh nhất trong 15 tháng qua. Tuy nhiên so với cùng kỳ năm trước, CPI tháng 7 tăng 5,4%, khiến tỷ lệ lạm phát theo năm đã ở mức cao nhất kể từ tháng 8/2008, trong bối cảnh kinh tế Mỹ mở cửa trở lại và nhu cầu đối với nhiều hàng hóa tăng.

Các nhà phân tích cho biết dữ liệu giá sản xuất không quá nóng sẽ giúp Fed có cơ sở để giảm bớt một số biện pháp kích thích kinh tế.

Chỉ số dollar index (so USD với rổ các đồng tiền đối tác chủ chốt) chiều nay, 13/8, giữ vững quanh mức 93, gần sát mức cao nhất 4 tháng là 93,195 đạt được vào tuần trước.

Tính chung cả tuần này, dollar index tăng 0,2%, sau khi tăng 0,8% trong tuần trước.

Trước đó, hôm 6/8, Mỹ công bố số việc làm trong tháng 7 tăng nhanh nhất trong gần một năm trở lại đây, bất chấp lo ngại rằng biến thể Delta của Covid-19 lây lan nhanh và nguồn cung lao động vẫn eo hẹp. Theo đó, bảng lương trong lĩnh vực phi nông nghiệp - bức tranh khái quát thị trường việc làm ở Mỹ - tăng thêm 943.000 biên chế trong tháng 7, trong khi tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống còn 5,4%, theo Bộ Lao động Mỹ. Đây là tăng biên chế việc làm tốt nhất tại Mỹ kể từ tháng 8/2020.

Valentin Marinov, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tiền tệ của nhóm G10 thuộc Credit Agricole, cho biết: "Báo cáo về bảng lương trong lĩnh vực phi nông nghiệp mạnh hơn dự kiến đã thúc đẩy đồng USD tăng giá trên diện rộng vì nó dường như đã giúp Fed tiến gần hơn đến mức giảm QE (nới lỏng định lượng) và bình thường hóa chính sách", và thêm rằng: "Ngoài ra, Thượng viện Mỹ đã thông qua gói chi tiêu cơ sở hạ tầng của Tổng thống Biden và do đó thúc đẩy kỳ vọng của thị trường về việc tăng phát hành trái phiếu Kho bạc Mỹ vào thời điểm Fed dự kiến sẽ thông báo ý định giảm chương trình mua trái phiếu Kho bạc hiện tại."

Chủ tịch Fed, ông Jerome Powell, đã nhiều lần nói rằng áp lực lạm phát có thể chỉ là tạm thời và bóng gió về việc tái mở cửa nền kinh tế, nhưng các nhà giao dịch vẫn tin rằng các dữ liệu kinh tế tích cực có thể thúc đẩy cuộc tranh luận tại Fed, đặc biệt là khi những lời hùng biện về chính sách bắt đầu thay đổi.

Và đúng như vậy, tuần này, một số quan chức của Fed đã tỏ thái độ ủng hộ việc giảm mua trái phiếu trong những tháng tới. Hôm 9/8, hai quan chức của Fed đã nói rằng lạm phát đã ở mức có thể đáp ứng tiêu chuẩn để bắt đầu tăng lãi suất, mặc dù một số quan chức khác vẫn từ chối ý tưởng này.

Charalambos Pissouros, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu thuộc JFD Group, cho biết: "Với việc giá sản xuất ‘ăn’ vào giá tiêu dùng, điều này cho thấy chỉ số CPI có thể vẫn chưa chạm trần và có thể đã tăng trở lại đặt cược vào một thông báo giảm dần tiềm năng của Fed vào tháng 9", Charalambos Pissouros, trưởng nhóm nghiên cứu của JFD Group, cho biết. .

Nếu Fed bắt đầu nâng lãi suất thì sẽ tạo sự khác biệt lớn giữa Fed với các ngân hàng trung ương lớn khác, những định chế tài chính đang giữ thái độ "ôn hòa", như ngân hàng Trung ương châu Âu và Ngân hàng Nhật Bản.

Nhà phân tích Jane Foley của Rabobank cho biết: "Các nhà đầu tư phải tính đến khả năng tin tức từ Fed không nhiều nhưng COVID-19 vẫn còn rất phức tạp ở nhiều nơi khác nhau trên thế giới.

Bà nói thêm: "Kết quả của điều đó có thể là đồng đô la sẽ tăng giá lên, đặc biệt là nếu đồng euro tự giảm giá xuống".

Tâm lý nhà đầu tư ở Châu Âu đang chùng xuống khi kết quả một cuộc khảo sát cho thấy tháng kinh tế Đức bước sang tháng thứ 3 sa sút, khi số ca nhiễm COVID-19 gia tăng trên toàn cầu khiến môi trường kinh doanh trở nên cạnh tranh hơn.

Hàn Quốc cũng thông báo số ca nhiễm COVID-19 lên mức cao kỷ lục, trong khi các đợt bùng phát ở Trung Quốc, Đông Nam Á và Australia vẫn chưa dịu lại. Các bệnh viện ở Texas và Florida cũng đang chật kín bệnh nhân.

Đồng USD tuần này mạnh lên cũng bởi nỗi lo gia tăng ảnh hưởng đến các loại tiền có độ rủi ro cao, như đô la Australia– những loại tiền đang chật vật để không giảm sâu so với USD.

Đô la Canada hôm nay giảm xuống chỉ 1,2517 CAD/USD. Trong khi Euro vững ở 1,1734 USD nhưng vẫn là tuần thứ 2 giảm liên tiếp và không xa mấy so với mức thấp nhất 4 tháng, là 1,1706 USD chạm tới vào thứ Tư (11/8).

Tuần này, hầu hết các đồng tiền Châu Á cũng giảm giá so với USD, giảm mạnh nhất là won Hàn Quốc, giảm 5 phiên liên tiếp, xuống thấp nhất 10 tháng. Nước này cũng chứng kiến dòng tiền chảy khỏi thị trường chứng khoán cao kỷ lục trong ngày 13/8, trị giá 1.667,3 tỷ won (1,43 tỷ USD), càng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý nhà đầu tư.

USD tăng tuần thứ 2 liên tiếp, neo cao nhất 4 tháng - Ảnh 1.

Chứng khoán Malaysia giảm sau khi ngân hàng trung ương hạ dự báo về tăng trưởng kinh tế năm 2021 từ 6 – 7,5% còn 3-4%. Đồng ringgit Malaysia không thay đổi nhiều, nhưng ngân hàng Negara Malaysia nhận định đồng tiền này "phải trải qua các giai đoạn biến động mạnh" do sự không chắc chắn về tương lai phục hồi kinh tế toàn cầu và trong nước.

Nhân dân tệ của Trung Quốc hôm nay đi ngang so với đồng USD và tính chung cả tuần tăng nhẹ. Theo đó, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) hôm nay ấn định tỷ giá trung tâm ở mức 6,4799 CNY/USD, giảm 45 pips hoặc 0,07% so với phiên hôm qua. Trên thị trường giao ngay, nhân dân tệ nội địa chiều nay ở mức 6,4784 CNY, tăng 7 pips so với đóng cửa cuối phiên trước đó.

Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc đã ổn định trong những tuần gần đây. Các nhà đầu tư kỳ vọng điều này sẽ tiếp tục do thặng dư thương mại mạnh mẽ và họ tin rằng các nhà chức trách sẽ cố gắng và giảm thiểu sự biến động của đồng tiền khi họ cố gắng mở rộng giám sát quy định đối với các ngành kinh tế quan trọng trong nước và cắt giảm kích thích kinh tế. Trong khi đó, các nhà giao dịch cho biết đồng USD có thể là nhân tố chính ảnh hưởng đến biến động của đồng nhân dân tệ trong thời gian tới, vì thị trường vẫn tập trung vào thời điểm Fed cắt giảm tỷ giá.

Đồng baht là một ngoại lệ trên thị trường tiền tệ châu Á hôm nay khi tăng 0,6% sau khi thị trường đóng cửa nghỉ lễ ngày 12/8, là mức tăng nhiều nhất kể từ giữa tháng 4. Tính chung cả tuần, baht tăng giá khoảng 0,5% so với USD.

Đối với đồng Việt Nam, tỷ giá trung tâm giữa VND và USD sáng 13/8 được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 23.145 VND/USD, giảm 7 đồng so với hôm qua.

Tại các ngân hàng thương mại, USD biến động trái chiều. Vietcombank báo giá USD tăng 10 đồng ở cả chiều mua vào và chiều bán ra so với cùng thời điểm hôm qua, niêm yết ở mức 22.680 - 22.910 VND/USD (mua vào - bán ra); Vietcombank tăng 3 đồng ở cả chiều mua vào và chiều bán ra, niêm yết ở mức 3.449 - 3.594 VND/NDT (mua vào - bán ra); trong khi đó BIDV niêm yết giá đồng bạc xanh được niêm yết ở mức 22.710 - 22.910 VND/USD (mua vào - bán ra), không đổi so với hôm qua; còn VietinBank niêm yết USD ở mức 22.685 - 22.905 VND/USD (mua vào - bán ra), giảm 10 đồng ở cả chiều mua vào và chiều bán ra so với cùng thời điểm hôm qua.

Về những tiền tệ khác, bitcoin hôm nay tăng 4% lên 46.194 USD/BTC, gần đạt mức cao nhất 3 tháng của ngày thứ Tư (46.787 USD), trong khi Ethereum tăn 6% lên 3.225 USD.

Nhìn chung, các chuyên gia ngày càng có quan điểm rằng động thái sắp tới của Fed sẽ ảnh hưởng đến triển vọng của đồng USD, và dự kiến Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) sẽ bắt đầu tăng lãi suất vào năm 2023, thay vì sau năm 2024 như dự báo trước đó.

zalo chat 0989.530.530 zalo chat 0989.22.34.22
popup

Số lượng:

Tổng tiền: