Từ bộ phim Squid Game: Rủi ro thấp nhưng lợi nhuận cao trong đầu tư chứng khoán là hoàn toàn khả thi!

Đăng bởi Nu Online
Thứ Sat,
13/11/2021

Từ bộ phim Squid Game: Rủi ro thấp nhưng lợi nhuận cao trong đầu tư chứng khoán là hoàn toàn khả thi!

Ông Bùi Minh Long cho rằng, rủi ro thấp nhưng lợi nhuận cao là có, tuy nhiên sẽ không phổ biến, chỉ tới với những nhà đầu tư chịu khó tìm hiểu về doanh nghiệp, hiểu sâu về tài chính, doanh nghiệp và dám đi ngược lại đám đông.

Rủi ro là điều mà không ai có thể kiểm soát hoàn toàn được. Trong bối cảnh hiện nay, dịch bệnh COVID-19 xuất hiện và lây lan chính là một rủi ro lớn mà toàn cầu đã, đang và sẽ phải đối mặt; hay có thể là thiên tai, bão lụt hoặc vi mô hơn nữa là các sự cố xảy ra dọc đường khi tham gia giao thông. Riêng trong lĩnh vực đầu tư, rủi ro là điều luôn luôn song hành trong mỗi quyết định, mức độ to nhỏ sẽ tác động trực tiếp đến hiệu quả đầu tư trong dài hạn.

Trao đổi trong buổi tọa đàm trực tuyến gần đây được tổ chức bởi Dragon Capital Việt Nam, ông Bùi Minh Long - Trưởng phòng Quản lý danh mục đầu tư Dragon Capital cho rằng rủi ro là một khái niệm vô cùng nền tảng trong đầu tư.

Xét theo trường phái hàn lâm, rủi ro là một sự biến động, sự biến động xảy ra càng nhiều đồng nghĩa rủi ro càng lớn. Còn xét theo trường phái giá trị, rủi ro được đo lường bởi sự thiếu hiểu biết, chủ yếu mang tính chất định tính. Điều này có nghĩa nhà đầu tư càng không hiểu biết sâu về quyết định của mình thì rủi ro là rất lớn.

"Rủi ro càng cao , lợi nhuận càng cao", nhưng liệu có đáng?

Chia sẻ quan điểm về câu nói kinh điển "High risk high returns - Rủi ro càng cao , lợi nhuận càng cao", ông Long cho rằng nếu xét theo trường phái hàn lâm thì điều này là hoàn toàn chính xác. Tuy nhiên trong thực tế ông Long khuyến nghị nhà đầu tư cần xem xét kỹ nhiều yếu tố, đồng thời không quá chạy theo lợi nhuận "khủng" có thể thu về.

Vị chuyên gia dẫn ra minh chứng liên quan tới bộ phim nổi tiếng thời gian quan "Squid game - Trò chơi con mực". 456 người chơi với số tiền thưởng khổng lồ. Tỷ lệ chiến thắng là 1/456 - tương ứng rủi ro thua cuộc là vô cùng lớn. Toàn bộ người chơi đều không biết trò chơi tiếp theo là gì, càng khiến rủi ro thua cuộc bị đẩy lên cao hơn. Trong nội dung bộ phim, những người chơi đều là những người bị dồn đến bước đường cùng và không còn gì để mất.

Tuy vậy, ông Long cho rằng nhìn về hiện tại, khi mà phần lớn nhà đầu tư đang có một công việc ổn định và xem công việc đầu tư tài chính là "nghề tay trái", để tiết kiệm và sinh lời thì không đáng để đánh đổi tất cả vì những khoản lợi nhuận "khủng" nhưng đi kèm với rủi ro quá lớn.

Cơ hội sẽ đến với người chịu khó tìm hiểu và dám đi ngược lại đám đông

Vậy thì "rủi ro thấp, lợi nhuận cao" có thể tồn tại hay không? Ông Long lật lại bộ phim Squid Game để chỉ ra, mặc dù người chiến thắng chỉ có 1 song có tới 2 người sống sót, người thứ hai chính là ông già chủ trò. Đây là nhân vật có rủi ro gần như bằng 0 song khoản lợi nhuận thì lại rất lớn, bởi sự hiểu biết về chính trò chơi đó.

Mang điều này áp dụng cho đầu tư tài chính, nhà đầu tư hiểu biết về một doanh nghiệp sẽ giúp đem lại khoản lợi nhuận rất lớn trong khi rủi ro được giảm về mức tối thiểu. Do đó, rủi ro thấp nhưng lợi nhuận cao là có, tuy nhiên sẽ không phổ biến và chỉ tới với những nhà đầu tư chịu khó tìm hiểu về doanh nghiệp, hiểu sâu về tài chính và dám đi ngược lại đám đông.

Chuyên gia đến từ Dragon Capital chỉ ra 4 đối tượng chính sẽ tham gia là (1) chủ doanh nghiệp, (2) chuyên gia trong ngành, (3) nhà đầu tư chuyên nghiệp và (4) nhà đầu tư nhỏ lẻ. Thứ tự này chính là thứ tự rủi ro tăng dần lên tỷ lệ thuận với tầm hiểu biết về chính cổ phiếu, về doanh nghiệp, lĩnh vực ngành nghề cũng như kinh nghiệm trong đầu tư.

Khi nào thì rủi ro "Black swan - Thiên nga đen" trở thành cơ hội

Ngoài những rủi ro có thể định lượng hoặc định tính, trong đầu tư sẽ có những rủi ro không thể kiểm soát là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Giới đầu tư sẽ sử dụng định nghĩa "Black swan - Thiên nga đen" - ám chỉ một điều rất hiếm gặp như việc xuất hiện một con thiên nga đen giữa cả bầy thiên nga trắng. Nhìn lại thị trường chứng khoán Việt Nam trong khoảng 20 năm, hàng loạt biến cố và sự kiện đã tạo ra hàng loạt "cú rơi" bất ngờ cho chỉ số chính như dịch bệnh, sự kiến chính trị hay biến cố riêng tại một ngành kinh tế.

Từ bộ phim Squid Game: Rủi ro thấp nhưng lợi nhuận cao trong đầu tư là hoàn toàn khả thi! - Ảnh 3.

Song, ông Long cũng cho rằng, biến cố khủng hoảng tài chính toàn cầu (2008) với nguyên nhân chính là do con người khiến thị trường phải rất lâu sau đó mới có thể hồi phục lại đỉnh cũ. Ngoài ra, toàn bộ những sự kiện còn lại chỉ có mức độ như "gà đen", "vịt đen" - tác động chỉ trong ngắn hạn và xuất phát từ tự nhiên, thiên nhiên như dịch bệnh, thiên tai. Thị trường sau những nhịp điều chỉnh đó được tạo đà để hồi phục và bứt phá chỉ sau khoảng 3-6 tháng. Như vậy, có thể thấy rủi ro này lại chính là cơ hội cho nhà đầu tư mua cổ phiếu với mức giá rẻ, đặc biệt là giúp miễn nhiễm với chính các sự kiện đã diễn ra.

Về dài hạn, thị trường chứng khoán sẽ luôn hồi phục, và các chuyên gia Dragon Capital khuyến nghị nhà đầu tư nên tập trung lựa chọn các cổ phiếu hoặc tài sản tài chính tốt nhằm đầu tư, điều này sẽ quan trọng hơn việc dự đoán xu hướng thị trường.

zalo chat 0989.530.530 zalo chat 0989.22.34.22
popup

Số lượng:

Tổng tiền: