Trẻ em đi máy bay từ TP HCM có phải xét nghiệm Covid-19?

Đăng bởi Nu Online
Thứ Fri,
07/01/2022

Trẻ em đi máy bay từ TP HCM có phải xét nghiệm Covid-19?

Nhiều gia đình có con nhỏ ở TP HCM băn khoăn liệu có phải xét nghiệm nhanh Covid-19 khi đi máy bay về quê?

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, tại Quyết định 2233/QĐ-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải về sửa đổi, bổ sung một số nội dung tại Quy định tạm thời về tiếp tục triển khai các đường bay nội địa chở khách thường lệ đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch, hành khách trên chuyến bay xuất phát từ các cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, Cần Thơ không cần phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 vòng 72 giờ.

Như vậy, hành khách bay từ TP HCM không bắt buộc có phải xét nghiệm nhanh để có giấy chứng nhận âm tính trong 72 giờ.

Thông tin này khiến nhiều người vui mừng vì không tốn chi phí xét nghiệm nhanh trước khi bay. Tuy nhiên, những người có con nhỏ, nhất là trẻ em dưới 2 tuổi băn khoăn đối tượng này có phải xét nghiệm nhanh vì chưa được tiêm vắc-xin?

 Trẻ em đi máy bay từ TP HCM có phải xét nghiệm Covid-19?  - Ảnh 1.

Trẻ em vẫn phải xét nghiệm nhanh và có giấy chứng nhận âm tính với SARS-CoV-2 nếu không phải là F0 đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng hoặc đã chích vắc-xin Covid-19

Anh Nguyễn Nguyên (ngụ Gò Vấp, TP HCM) cho biết anh sắp có chuyến bay từ TP HCM về Nha Trang, con trai anh 2 tuổi không biết có phải xét nghiệm nhanh Covid-19 theo quy định mới?

"Tôi tham khảo bạn bè thì người bảo có, người bảo không? Trên các diễn đàn cũng tranh luận nói trẻ sơ sinh không phải xét nghiệm?" - anh Nguyên băn khoăn.

Tương tự, nhiều người đang lên kế hoạch đặt vé về quê dịp Tết cho cả nhà, trong đó có trẻ em dưới 2 tuổi cũng thắc mắc quy định mới có áp dụng cho trẻ sơ sinh?

Theo quy định mới của Bộ Giao thông vận tải, hành khách bay từ TP HCM không cần giấy chứng nhận xét nghiệm nhanh âm tính trong 72 giờ khi đáp ứng một trong 3 điều kiện: Người đã có chứng nhận tiêm đủ liều vắc-xin phòng Covid-19, trong đó liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm khởi hành chuyến bay. Người có giấy chứng nhận khỏi bệnh Covid-19 hoặc có giấy ra viện không quá 6 tháng tính đến thời điểm khởi hành chuyến bay. Người có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 theo phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên có giá trị trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu xét nghiệm đến trước thời điểm khởi hành chuyến bay.

Như vậy, các trường hợp yêu cầu phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 theo phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên có giá trị trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu xét nghiệm đến trước thời điểm khởi hành chuyến bay, chỉ còn trường hợp hành khách cư trú, lưu trú trước chuyến bay tại địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) hoặc hành khách trên chuyến bay xuất phát từ địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa).

Đại diện các hãng hàng không cho biết trẻ em dưới 12 tuổi (bao gồm cả trẻ sơ sinh) cũng là hành khách sẽ áp dụng các quy định như trên. Theo đó, nếu trẻ em là từng là F0 đã khỏi bệnh không quá 6 tháng hoặc trẻ em được tiêm vắc-xin ở nước ngoài trở về thì sẽ không cần xét nghiệm nhanh. Các trường hợp còn lại, trẻ em vẫn phải xét nghiệm nhanh như quy định và có giấy âm tính với SARS-CoV-2 có giá trị trong vòng 72 giờ trước khi khởi hành.

zalo chat 0989.530.530 zalo chat 0989.22.34.22
popup

Số lượng:

Tổng tiền: