TP.HCM: App tiêm chủng chưa cập nhật không ảnh hưởng đến việc cấp thẻ xanh, thẻ vàng

Đăng bởi Nu Online
Thứ Sun,
12/09/2021

Trong buổi họp báo chiều 11/9, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, ông Từ Lương cho biết, việc cập nhật dữ liệu tiêm vaccine không ảnh hưởng đến lộ trình cấp thẻ xanh theo kế hoạch chung của Thành phố.

Cụ thể, ông Từ Lương đã chia sẻ, trong thời gian qua, các đơn vị tổ chức tiêm vaccine đã tích cực tổ chức cập nhật dữ liệu tiêm vaccine vào hệ thống quản lý tiêm vaccine  phòng Covid-19 Quốc gia.  

Song, trên thực tế vẫn xảy ra việc người dân đã tiêm vaccine Covid-19 nhưng dữ liệu trên hệ thống lại chưa cập nhật thông tin hoặc thông tin cập nhật bị sai. Điều này khiến nhiều người dân  lo ngại bởi  trong chiều 10/09, phía thành phố đang chuẩn bị phương án áp dụng “Thẻ xanh Covid” và “Thẻ vàng Covid” sắp tới. 

Cụ thể, sắp tới TP.HCM sẽ tiến hành mở cửa lại nền kinh tế từng bước theo 3 giai đoạn cụ thể. Theo đó, dự kiến đến 15/01/2021, TP.HCM sẽ mở cửa lại toàn bộ nền kinh tế. Tuy nhiên, Thành phố sẽ sử dụng “Thẻ Covid” là công cụ thống nhất và chủ yếu để kiểm soát các đối tượng trong quá trình phục hồi kinh tế sau ngày 15/9/2021.

Theo thông tin từ Hội nghị vào chiều 10/09, dự kiến thẻ Covid sẽ được cấp cấp cho các cá nhân đủ các yêu cầu về y tế và dịch tễ. Thẻ gồm 2 loại là “Thẻ xanh Covid” và “Thẻ vàng Covid”. Các thẻ sẽ có mã QR cấp từ hệ thống cơ sở dữ liệu của Sở Y tế.

Để giải quyết vấn đề này, Sở Thông tin và Truyền thông và Sở Y tế của TP.HCM đã tiến hành huy động số lượng lớn  lực lượng công nghệ thông tin (CNTT). Mục đích của việc này  nhằm hỗ trợ tiếp nhận, sớm xử lý hết các phản ánh của người dân gửi về Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19, cũng như Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM. 

Ngoài ra, người dân có thể truy cập vào mục “Phản ánh thông tin” Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19 (https://tiemchungcovid19.gov.vn) để chủ động gửi phản ảnh, đề nghị bổ sung, điều chỉnh. 

Ngoài ra, phía thành phố đang tiến hành nghiên cứu thống nhất ứng dụng công nghệ thông tin trong việc hỗ trợ phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh an toàn trong điều kiện phòng, chống dịch Covid-19. 

Hiện nay, TP.HCM đang phối hợp với Bộ Thông và Truyền thông, Bộ Y tế nhằm liên thông và kết nối với các cơ sở dữ liệu quốc gia thông qua nền tảng kết nối chia sẻ dữ liệu quốc gia (NGSP) và Thành phố (HCM LGSP).

Các dữ liệu được liên kết  bao gồm: mã QR cá nhân, khai báo y tế điện tử và thông tin tiêm chủng. Ngoài ra, phía thành phố cũng đang đề xuất liên thông dữ liệu với các ứng dụng các Bộ, ngành. 

Cũng theo thông tin từ buổi họp báo, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM đang nghiên cứu và đề xuất việc phát triển nền tảng khai báo y tế điện tử của Thành phố (“Y tế HCM”) thành một nền tảng ứng dụng thống nhất và tích hợp.. Trong thời gian tới, nền tảng này sẽ hỗ trợ phục vụ quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh an toàn trong phòng, chống dịch. 

Cụ thể, người dân thành phố sẽ cài một ứng dụng trên điện thoại thông minh để dễ dàng thực hiện các công tác bao gồm: lấy mã QR để tham gia lưu thông, tới nơi công cộng, tham gia làm việc tập trung; khai báo y tế, xét nghiệm; “check-in” tại các địa điểm.

zalo chat 0989.530.530 zalo chat 0989.22.34.22
popup

Số lượng:

Tổng tiền: