“Thắt lưng buộc bụng” trước áp lực lạm phát

Đăng bởi Nu Online
Thứ Thu,
02/12/2021

Áp lực lạm phát buộc nhiều nước cân nhắc thay đổi chính sách tiền tệ để hạ nhiệt đà tăng giá hàng hóa, bất chấp điều này có thể khiến quá trình phục hồi trở nên chậm hơn.

Trong một khu chợ thực phẩm tại thủ đô Budapest, Hungary, khung cảnh mua sắm đã không còn tấp nập như trước. Giá cả một loạt hàng hóa tăng cao khiến nhiều người chọn cách "thắt lưng buộc bụng" thay vì thoải mái chi tiêu cho cuối năm.

"Mọi thứ ngày càng đắt đỏ. Tôi vẫn mua thức ăn, nhưng chắc chắn là ít hơn trước", bà Judit Nagy, người dân Hungary, bày tỏ.

Các chủ hộ kinh doanh trong khu chợ này là những người chịu ảnh hưởng lớn nhất.

"Chúng tôi phải điều chỉnh giá cho phù hợp nếu muốn có lợi nhuận. Người mua rất nhạy cảm khi giá tăng cao, do vậy họ sẽ hạn chế mua hàng, ngay cả khi chất lượng thịt tốt vô cùng. Lạm phát không tốt chút nào. Chúng tôi đang cố gắng để thích nghi", bà Ildiko Vardos Serfozo, chủ cửa hàng thịt, cho hay.

Các chuyên gia cho rằng, trong ngắn hạn, lạm phát sẽ tạo ra áp lực lớn khiến Ngân hàng Trung ương châu Âu hạn chế triển khai các chương trình kích thích kinh tế quy mô lớn, dù trước đó cơ quan này cho rằng vẫn còn quá sớm để thay đổi chính sách tiền tệ.

"Áp lực lạm phát sẽ hạ nhiệt, vì vậy chẳng có lý do gì để ECB phản ứng bằng cách thắt chặt tiền tệ. Châu Âu vẫn cần kiên trì với chính sách hiện hành, đặc biệt, là không được thắt chặt chúng quá sớm", bà Christine Lagarde, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), nhấn mạnh.

Trái lại, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) mới đây lại đề cập tới khả năng đẩy nhanh kế hoạch cắt giảm chương trình mua trái phiếu, bất chấp các nguy cơ từ biến thể mới Omicron. Phát biểu trên được đưa ra sau khi chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ chạm ngưỡng cao kỷ lục trong vòng 30 năm qua.

"Áp lực lạm phát đang rất lớn. Do vậy, theo quan điểm của tôi, FED có thể sẽ thu hẹp chương trình mua tài sản sớm hơn vài tháng", Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell nhận định.

Với việc tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng vẫn chưa được giải quyết, nhiều khả năng tình trạng lạm phát có thể sẽ kéo dài sang nửa đầu năm 2022, thay vì biến mất sớm như các dự báo ban đầu.

zalo chat 0989.530.530 zalo chat 0989.22.34.22
popup

Số lượng:

Tổng tiền: