Sau 15/9 TP.HCM cho shipper tiêm 2 mũi, test Covid-19 âm tính được chạy liên quận, còn người dân thì sao?

Đăng bởi Nu Online
Thứ Tue,
14/09/2021

Tối 13/9, trong chương trình “Dân hỏi-Thành phố trả lời”, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM ông Lê Hòa Bình đã trả lời thắc mắc liên quan đến vấn đề tham gia giao thông của người dân và shipper trong “giai đoạn đệm” 16/9-30/9 sắp tới.

Cụ thể, trong giai đoạn 1 từ 16/9 đến 31/10 nhằm mở cửa lại nền kinh tế, TP.HCM sẽ có thêm 1 giai đoạn chuẩn bị, thí điểm cho các công việc trên 3 quận đã được công bố kiểm soát được dịch (gồm Quận 7, Củ Chi và huyện Cần giờ). Phó Chủ tịch UBND TP.HCM gọi khoảng thời gian 2 tuần từ 16/9 -30/9 là giai đoạn đệm cho các công tác tiếp theo của thành phố.

Sau ngày 15/9 sắp tới, các hoạt động cụ thể sẽ được nới lỏng trong các vùng xanh tại 3 quận kể trên. Theo đó, ngày 7/9 TP.HCM đã có quyết định 2994/UBND-ĐT 2021 điều chỉnh 5 nội dung trong công tác phòng chống dịch trên địa bàn.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM nhấn mạnh rằng, trong đó có 1 nội dung được quan tâm lớn là vấn đề liên quan đến di chuyển hàng hóa, mở cửa quán bán đem về, địa điểm trung chuyển các mặt hàng bán đầu mối. Phía thành phố cũng đã xây dựng lộ trình với các bước chắc chắn.

Hỏi thêm về vấn đề này, MC Quyền Linh bày tỏ thắc mắc về việc các shipper có được chạy liên quận hay chỉ chạy trong 3 vùng xanh được mở cửa sau ngày 15/9 tới đây.

Ông Lê Hòa Bình trả lời về vấn đề này cho biết, sau ngày 16/9 TP.HCM sẽ cho các shipper chạy liên quận với điều kiện đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Tuy nhiên, MC Quyền Linh cũng hỏi thêm vấn đề shipper có được hỗ trợ tiền test Covid-19 để giảm tải gánh nặng hay không.

Trả lời về vấn đề này, ông Lê Hòa Bình cho biết phía thành phố sẽ phối hợp với bên y tế để đưa ra các quy định để kiểm soát an toàn dịch tễ. TP.HCM cũng sẽ tiếp tục hỗ trợ kinh phí cho lực lượng shipper trong “giai đoạn đệm” từ 16/9-30/9 sắp tới.

Ông Lê Hòa Bình nhận định việc này nhằm giảm bớt gánh nặng trong chi phí đặt hàng của người dân. Bởi nếu có tính tiền xét nghiệm shipper thì cũng là tính tiền vào người dân thành phố. Vậy nên, TP.HCM sẽ tiếp tục hỗ trợ shipper chi phí xét nghiệm.

Sau 15/9 TP.HCM cho shipper tiêm 2 mũi, test Covid-19 âm tính được chạy liên quận, còn người dân thì sao? - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hòa Bình trả lời các câu hỏi của người dân trên sóng livestream. Ảnh chụp màn hình

Phương châm đặt ra là hoạt động online và đảm bảo cung cầu

MC Quyền Linh cũng hỏi thêm:”Shipper tiêm 2 mũi, test Covid-19 thì được tham gia giao thông liên quận. Vậy thì, người dân cũng tiêm 2 mũi, test Covid-19 thì có được đi liên quận hay không?”

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết đây là câu hỏi mà phía thành phố trăn trở nhiều. Theo chỉ đạo của Chính phủ về công tác phòng chống dịch, TP.HCM cũng đã cân nhắc rất nhiều và luôn đặt an toàn tính mạng của người dân lên trên hết.

TP.HCM sẽ có những phần mềm để tích hợp dữ liệu gồm tiêm vaccine, xét nghiệm Covid-19, hành trình di chuyển và mục đích ra đường làm gì. Nếu đủ điều kiện thì việc ra đường của người dân có thể được giải quyết.

Tuy nhiên, ông Lê Hòa Bình cũng nhấn mạnh việc này là không thể vội vàng. Phương châm chống dịch của TP.HCM trong đợt dịch lần này là dựa trên tính toán lại tác động của dịch Covid-19 dẫn tới việc không thể hoạt động bình thường như ngày xưa.

Chính vì vậy điều này đã gây ra những tổn thất, khó khăn cho hệ thống kinh tế, và cả văn hóa, xã hội của Thành phố. Vậy nên, phương châm đặt ra là phải hoạt động online và đảm bảo cho kết nối cung cầu.

zalo chat 0989.530.530 zalo chat 0989.22.34.22
popup

Số lượng:

Tổng tiền: