Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: 'TP.HCM, Bình Dương, Tiền Giang... không thể zero Covid, phải sẵn sàng tinh thần sống chung'

Đăng bởi Nu Online
Thứ Fri,
17/09/2021

Phó Thủ tướng khẳng định, dù kiểm soát được dịch bệnh, người dân vẫn phải đảm bảo 5K, liên tục xét nghiệm...

Chiều ngày 16/9, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiếp tục chủ trì cuộc họp giữa Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ với Thành ủy TP. HCM sau chuyến làm việc tại Bình Dương.

Tại đây, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định, TP. HCM đã tăng cường giãn cách xã hội rất nghiêm túc, triển khai nhanh và đạt được nhiều kết quả tích cực. Song, đến nay, người dân và các lực lượng chống dịch tại thành phố đã rất mệt mỏi sau thời gian giãn cách kéo dài.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: TP.HCM, Bình Dương, Tiền Giang... không thể zero Covid, phải sẵn sàng tinh thần sống chung - Ảnh 1.

Ảnh: VGP/Đình Nam

Không thể zero Covid

Ngoài ra, Phó Thủ tướng đồng tình với ý kiến của Bí thư Nguyễn Văn Nên và nhấn mạnh việc gì chưa chắc chắn thì thí điểm. Đây là nguyên tắc chung trên cả nước. Tại TP. HCM, cần củng cố kết quả đã đạt được, kiểm soát dịch bệnh để mở dần, quay lại bình thường mới. Nguyên tắc thống nhất là mở lại từng bước, chắc chắn, an toàn.

Liên quan đến Quyết định 2686 của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 về mức độ nguy cơ và các biện pháp hành chính tương ứng trong phòng chống dịch, Phó Thủ tướng cho biết khi đó, chính ông soạn quyết định này, nội dung mới chỉ quy định tới cấp phường/xã.

Theo Phó Thủ tướng, TP. HCM có thể đánh giá mức độ nguy cơ trên phạm vi nhỏ hơn, vận dụng linh hoạt các biện pháp, tiếp tục củng cố vùng xanh. Ví dụ như Bình Dương, khu vực có 2 địa phương ghi nhận số ca nhiễm rất cao nhưng Bình Dương không "cuống" bởi có vùng xanh chống lưng, chỉ phải đánh địch một phía.

Phó Thủ tướng đánh giá, với kinh nghiệm đó, TP. HCM cần củng cố, bảo vệ vùng xanh, vẽ lại bản đồ dịch tới từng tổ dân phố và mọi quyết định căn cứ theo bản đồ này. Như vậy, TP có thể tính toán mở cửa.

Thêm vào đó, Phó Thủ tướng yêu cầu, TP. HCM bàn với các tỉnh để "giữ nhân lực cho nhau". Thậm chí, TP. HCM có thể chuyển vaccine về các tỉnh để đón công nhân lên. Cùng với đó, TP. HCM cần đẩy mạnh việc tiêm vaccine. Vùng xanh và đối tượng xanh nếu an toàn thì cần được hoạt động trở lại.

Phó Thủ tướng cũng đồng tình với việc cho người dân vùng xanh được tập thể dục thể thao. Đồng thời, nên đẩy mạnh tiêm vaccine nên đẩy mạnh trong nhà máy, xí nghiệp. "Chúng ta phải sẵn sàng tinh thần sống chung với con Covid. TP. HCM, Bình Dương, Tiền Giang... không thể zero Covid", Phó Thủ tướng khẳng định, dù kiểm soát được dịch bệnh, người dân vẫn phải đảm bảo 5K, liên tục xét nghiệm...

zalo chat 0989.530.530 zalo chat 0989.22.34.22
popup

Số lượng:

Tổng tiền: