Phó Chủ tịch tỉnh Kiên Giang: Vẫn thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc

Đăng bởi Nu Online
Thứ Thu,
23/09/2021

Trước tình hình phát sinh chùm ca nhiễm Covid-19 tại thành phố Phú Quốc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Nguyễn Lưu Trung cho biết việc thí điểm đón khách quốc tế vẫn được triển khai theo kế hoạch.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho biết vẫn thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho biết vẫn thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc sau khi ghi nhận một số ca nhiễm Covid-19 trên địa bàn. Ảnh minh họa.

Cũng theo ông Nguyễn Lưu Trung, ngay sau khi phát hiện ca nhiễm Covid-19, lãnh đạo tỉnh đã họp với chính quyền thành phố Phú Quốc khẩn trương khoanh vùng, truy vết kịp thời và đã xác định được nguồn lây nhiễm. Thành phố đã phong tỏa một số ấp, khu phố thuộc phường An Thới, thay đổi mức độ nguy cơ từ bình thường mới lên mức độ nguy cơ. Do vậy, việc thí điểm đón khách quốc tế dự kiến vào tháng 11 tới vẫn sẽ được thực hiện theo kế hoạch và phương án đã được Chính phủ phê duyệt. Tuy nhiên, tỉnh Kiên Giang sẽ điều chỉnh bổ sung thêm kế hoạch xét nghiệm cho Phú Quốc, nhằm đảm bảo an toàn cho người dân và du khách.

"Việc phát sinh các ca nhiễm thời điểm này là thử thách đầu tiên đối với Phú Quốc nói riêng và tỉnh Kiên Giang nói chung trong việc thực hiện chủ trương thí điểm đón khách quốc tế của Bộ Chính trị và Chính phủ. Đây được coi là cuộc diễn tập lớn đối với địa phương trước nguy cơ thách thức phòng, chống dịch Covid-19 trong giai đoạn mở cửa đón du khách", Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho biết.

Theo Giám đốc Sở Du lịch Kiên Giang Bùi Quốc Thái, dự kiến 1-10/11, thành phố tổ chức diễn tập, chạy thử quy trình đón khách từ sân bay về khách sạn, trước khi chính thức đón khách quốc tế đến Phú Quốc sau ngày 10/11. Trong giai đoạn thí điểm, thành phố dự kiến chỉ áp dụng đối với khách đi du lịch thông qua chương trình du lịch trọn gói do doanh nghiệp lữ hành tổ chức, không áp dụng đối với người nhập cảnh với mục đích khác. Khách du lịch quốc tế nhập cảnh bằng đường hàng không, thông qua các chuyến bay thuê bao chuyến (charter flight) hoặc chuyến bay thương mại,…

Tỉnh Kiên Giang dự kiến chọn 7 doanh nghiệp ở Phú Quốc có quy mô 14 khách sạn tiêu chuẩn 4-5 sao với 8.000 phòng để phục vụ thí điểm đón khách quốc tế. Hiện cán bộ, nhân viên các doanh nghiệp này đã được tiêm đầy đủ hai mũi vaccine Covid-19.

Trước đó, để chuẩn bị cho kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Lâm Minh Thành đã chỉ đạo thành phố cố gắng chuyển việc áp dụng giãn cách xã hội hiện nay theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng sang Chỉ thị 19 sau ngày 13/9 và trở lại trạng thái bình thường mới theo hướng thận trọng, không chủ quan.

UBND tỉnh Kiên Giang giao thành phố Phú Quốc rà soát lại kế hoạch, phương án thí điểm đón khách quốc tế gắn với đẩy mạnh việc quảng bá, thu hút khách du lịch đến thành phố. Theo đó, Phú Quốc phải chuẩn bị đầy đủ vật tư y tế, dụng cụ bảo hộ, sinh phẩm và tiếp tục làm tốt công tác phòng, chống Covid-19, đặc biệt là quy tắc 5K cũng như giữ vững thành quả chống dịch trên địa bàn.

Bên cạnh đó, Tổng cục Du lịch cũng đã phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Thông tin & Truyền thông để xây dựng hệ thống chứng nhận tiêm chủng vaccine "tương thích với" tiêu chuẩn của EU nhằm sẵn sàng phục vụ mở đón khách quốc tế. Hệ thống đã được tích hợp lên ứng dụng "Du lịch Việt Nam an toàn", đáp ứng yêu cầu về an ninh, an toàn và bảo mật thông tin, hỗ trợ khách du lịch từ trước khi nhập cảnh đến khi xuất cảnh rời Việt Nam.

Ứng dụng "Du lịch Việt Nam an toàn" đã được tích hợp tính năng “Tờ khai y tế” theo quy định của Bộ Y tế. Dữ liệu được liên thông trực tiếp đến Hệ thống quản lý khai báo y tế của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19.

Bên cạnh việc khai báo y tế, chứng nhận tiêm chủng, người dùng ứng dụng "Du lịch Việt Nam an toàn" có thể tiếp cận hệ sinh thái thông minh như tìm kiếm điểm đến an toàn, cập nhật thông tin dịch bệnh ở các địa phương, bản đồ số du lịch an toàn, theo dõi sức khỏe, bảo hiểm du lịch, vé điện tử, mua sắm dịch vụ, quản lý tour du lịch, khám phá điểm đến...

Ngoài ra, để có thể sẵn sàng thực hiện thí điểm đón khách quốc tế, thành phố Phú Quốc cũng đẩy mạnh việc tiêm chủng vaccine Covid-19 cho người dân sinh sống trên địa bàn. Phú Quốc đã tổ chức tiêm vaccine đợt 4 cho gần 32.000 người và phấn đấu sớm thực hiện tiêm chủng cho 95% dân số.

Để chuẩn bị cho việc đón khách du lịch quốc tế sớm nhất, sân bay Phú Quốc đã đầu tư, trang bị đầy đủ trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19 và trang bị bảo hộ cho cán bộ, nhân viên cũng như triển khai các biện pháp phòng chống dịch, đảm bảo an ninh, an toàn.

Sân bay Phú Quốc cũng chủ động phối hợp với Trung tâm y tế thành phố, Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Kiên Giang triển khai quy trình khai thác, bảo đảm an toàn cho hành khách đi máy bay, sẵn sàng phương án nếu có tình huống bất thường xảy ra liên quan đến dịch Coivd-19.

Hiện gần 99% nhân viên sân bay Phú Quốc đã được tiêm vaccine Covid-19, trong đó, gần 93% cán bộ, nhân viên đã được tiêm 2 mũi và chỉ còn khoảng 1% cán bộ, nhân viên chưa tiêm do có yếu tố bệnh nền, thai sản… và sẽ được tiêm vaccine trong thời gian tới.

Sân bay Phú Quốc cũng xây dựng kịch chi tiết cho trường hợp phát hiện khách nghi nhiễm Covid-19 trên chuyến bay đến khi tàu bay đang đỗ bên ngoài, khi tàu bay đã đỗ tại cầu hành khách, khi khách đã vào trong nhà ga… Kịch bản chuyến bay có một hoặc nhiều ca nghiễm Coivd-19 cũng được tính đến và xây dựng chi tiết.

Cảng cũng phối hợp với CDC thực hiện quy trình kiểm soát tình hình sức khỏe hành khách thông qua “hộ chiếu vaccine”, thiết bị thông minh kiểm tra thân nhiệt từ xa và xét nghiệm Covid-19 ngay tại sân bay.

Quá trình thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc được chia làm 2 giai đoạn và trong thời gian 6 tháng, bắt đầu từ tháng 10. Cụ thể, trong 3 tháng đầu, Phú Quốc dự kiến đón khoảng 2.000-3.000 khách/tháng thông qua các chuyến bay charter. Du khách sẽ được phục vụ giới hạn trong phạm vi một số khu, điểm du lịch, khu nghỉ dưỡng quy mô lớn, an toàn, dành riêng cho khách du lịch quốc tế.

Từ tháng thứ 4, sau khi đánh giá giai đoạn 1, nếu thực hiện tốt, thành phố có thể triển khai đón khách thông qua các chuyến bay thương mại và mở rộng phạm vi, địa điểm phục vụ khách du lịch quốc tế. Ở giai đoạn này, dự tính đón từ 5.000-10.000 khách/tháng. Trong 6 tháng thí điểm, Tổng cục Du lịch ước lượng Phú Quốc có thể đón từ 25.000-40.000 khách du lịch quốc tế.

zalo chat 0989.530.530 zalo chat 0989.22.34.22
popup

Số lượng:

Tổng tiền: