Nổi lên nhờ cung ứng cho Apple, Luxshare phá kỷ lục kinh doanh, riêng hai nhà máy tại Bắc Giang năm ngoái doanh thu gần 1,7 tỷ USD

Đăng bởi Nu Online
Thứ Thu,
26/08/2021

Kết quả kinh doanh của công ty Trung Quốc - Luxshare dự kiến tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm nay khi sản phẩm iPhone 13 sắp được cho ra mắt vào cuối năm.

Luxshare Preccision Industry vừa công bố mức doanh thu kỷ lục và lợi nhuận tăng vọt trong nửa đầu năm 2021, trở thành nhà sản xuất Trung Quốc mới nhất hưởng lợi từ hoạt động kinh doanh với tư cách là nhà cung cấp cho Apple.

Công ty có trụ sở tại Quảng Đông, còn được gọi là "tiểu Foxconn" đã tăng cường mối quan hệ với Apple và đang lắp ráp iPhone cho gã khổng lồ công nghệ Mỹ lần đầu tiên trong năm nay. Doanh thu của Luxshare tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái đạt mức 48,14 tỷ NDT (7,42 tỷ USD), lợi nhuận tăng 22% lên 3,08 tỷ NDT.

Kết quả đạt được bất chấp những bất ổn về địa chính trị, sự thiếu hụt chip toàn cầu, gia tăng chi phí lao động và nguyên liệu, cũng như sự gián đoạn liên tục từ COVID-19.

Trong hơn một thập kỷ, mảng kinh doanh lắp ráp iPhone bị chi phối bởi các tập đoàn Đài Loan như Foxconn và Pegatron, nhưng Apple đang mở rộng mối quan hệ làm ăn với các nhà cung cấp Trung Quốc. Theo Nikkei Asia, Apple hiện có nhiều nhà cung cấp từ Trung Quốc và Hong Kong hơn Đài Loan.

Luxshare bắt đầu mối quan hệ với Apple vào năm 2013 bằng việc cung cấp thiết bị đầu nối trước khi trở thành nhà lắp ráp tai nghe AirPod vào năm 2017, Apple Watch vào năm 2019. Luxshare sẽ sản xuất tới 3% dòng iPhone 13 sắp tới, bao gồm cả mẫu cao cấp iPhone 13 Pro.

Việc nâng lên vị thế nhà lắp ráp iPhone chứng tỏ năng lực sản xuất của Luxshare ngày càng được cải thiện trước các yêu cầu và tiêu chuẩn chất lượng nghiêm ngặt của Apple. Các nhà phân tích cho biết, công ty Trung Quốc đang phải đối mặt với một bài kiểm tra về việc liệu có thể cung cấp chất lượng ổn định khi các mẫu máy bắt đầu được sản xuất hàng loạt hay không.

Tại Việt Nam, Luxshare đầu tư các nhà máy tại Bắc Giang, trong đó một nhà máy mới tại KCN Vân Trung (chuyên sản xuất tai nghe Airpod) bắt đầu hoạt động từ tháng 3/2020 (quy mô ban đầu 30 nghìn lao động).

Năm ngoái, Luxshare Vân Trung ghi nhận doanh thu 27.800 tỷ đồng; trong khi Luxshare Quang Châu đạt doanh thu 11.200 tỷ đồng. Tổng doanh thu hai nhà máy tại Bắc Giang của Luxshare đạt 39 nghìn tỷ đồng (1,7 tỷ USD).

Ngoài Luxshare, một số nhà cung cấp khác của Apple tại Trung Quốc cũng có được sự tăng trưởng đáng kể về doanh thu và lợi nhuận sau khi hợp tác sâu hơn với công ty Mỹ. Nhiều công ty đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng iPhone 13 sắp tới đã bắt đầu sản xuất, theo đó doanh thu dự kiến tăng trưởng hơn nữa trong nửa cuối năm nay.

Lens Technology, nhà cung cấp mặt kính iPhone lâu năm và hiện đang cung cấp vỏ kim loại đã báo cáo mức tăng trưởng doanh thu gần 40% nửa đầu năm. Công ty này đã mua lại các nhà máy sản xuất vỏ của Catcher Technology tại Trung Quốc vào mùa hè năm ngoái. Các nhà máy hiện đã được Apple chứng nhận, cung cấp khung kim loại hợp kim nhôm cho iPhone 13 ngay trong tháng này.

Các nhà cung cấp mô – đun pin iPhone lớn của Apple – Sunwoda Electronic và Shenzhen Desay Battery Technology, đều của Trung Quốc cũng công bố kết quả khả quan. Lợi nhuận quý 2 của Sunwoda tăng 350% kên 489 triệu NDT, tăng trưởng doanh thu 24% lên 7,82 tỷ NDT.

Nhà cung cấp Jiangsu Changjiang Electronics Technology cũng là một vendor chính của Apple chứng kiến lợi nhuận ròng nửa đầu năm tăng 261% đạt 1,3 tỷ NDT.

zalo chat 0989.530.530 zalo chat 0989.22.34.22
popup

Số lượng:

Tổng tiền: