Nhân chứng ám ảnh tiếng kêu cứu trong vụ hoả hoạn 5 người chết ở Đống Đa: "Chúng tôi đau xót vì nhìn thấy mà không làm được gì"

Đăng bởi Nu Online
Thứ Thu,
21/04/2022

Nhân chứng tại hiện trường vụ cháy nhà ở Phạm Ngọc Thạch cho biết lửa cháy ngùn ngụt bên trong tầng 1 căn nhà khiến 5 người tử vong, hai nạn nhân khác may mắn kịp thời trèo lên mái nhà thoát nạn.

Sáng 21/4, lực lượng chức năng phong toả căn nhà hoả hoạn ngõ 65 Phạm Ngọc Thạch, phường Kim Liên, quận Đống Đa, Hà Nội. Rất đông người dân tập trung theo dõi, xót xa khi 5 người trong một gia đình tử vong thương tâm.

Bà Đàm Thị Thanh (hàng xóm) kể lại, vụ cháy xảy ra khoảng 12h40', khi bà đang nằm ngủ thì nghe tiếng động mạnh. Một lúc sau, nghe tiếng tri hô "cháy, cháy, cứu tôi với" không rõ là người dân hay nạn nhân kêu cứu, bà vội gọi con chạy ra.

"Cháy cả căn nhà, khói bốc lên ngùn ngụt, lan cả xe máy. Thật đau xót 5 người tử vong, trong đó có 2 trẻ nhỏ", bà Thanh nói.

 Nhân chứng ám ảnh tiếng kêu cứu trong vụ hoả hoạn 5 người chết ở Đống Đa: Chúng tôi đau xót vì nhìn thấy mà không làm được gì - Ảnh 1.

Công an phong toả hiện trường vụ cháy 5 người tử vong

Một nhân chứng khác cho biết, khoảng 12h30 nghe tiếng hai bố con anh Bùi Ngọc L. (39 tuổi) và cháu Bùi Quang H. (12 tuổi) đứng trên mái nhà kêu cứu, người dân vội chạy đến ứng cứu nước và khăn ướt.

"Khi đang nằm xem ti vi, tôi nghe tiếng hét rất lớn, đoán ngay là L. vì quen giọng cậu ấy. Tôi đưa khăn mặt ném cho L. bịt đỡ khói, rồi xách theo 2 thau nước", nhân chứng kể.

Khi được cứu thoát nạn, anh L. bỏng hết chân tay, hỏi "Cứu được nhà cháy không?". Người dân xung quanh nói dối "cứu được hết rồi, cứ lên xe cứu thương đi", không ngờ 5 người trong gia đình đều tử nạn.

Chủ hộ là bà Đoàn Thị M., 74 tuổi, có hai con trai là anh Bùi Ngọc L. và Bùi Ngọc K. Theo lời nhân chứng, gia cảnh bà M. khó khăn, từ ngày chồng mất, bà sống khổ cực.

"Nhà nghèo, ai cho gì bà cũng nhận mang về bán đồng nát kiếm thêm thu nhập. Chúng tôi đau xót vì nhìn thấy mà không làm được gì, lửa cháy ngùn ngụt", nhân chứng nói.

Được biết, bên trong căn nhà của bà M. có nhiều vật liệu dễ cháy. Hàng xóm từng nói với chủ hộ nên làm lại đường dây điện để tránh nguy hiểm.

Anh Hoàng Trọng Anh, một nhân chứng khác, cho hay khi nhìn thấy nhà bà M. bốc cháy, đã gào lớn, rồi gọi bà con cùng phá cửa. "Ngọn lửa ban đầu không to, nhưng sau lan ra. Khoảng 30’ sau, tôi nghe tiếng L. kêu gào mẹ ơi", anh Anh kể.

 Nhân chứng ám ảnh tiếng kêu cứu trong vụ hoả hoạn 5 người chết ở Đống Đa: Chúng tôi đau xót vì nhìn thấy mà không làm được gì - Ảnh 3.

Diện tích cháy khoảng 10m2 tầng 1 căn nhà

 

 Nhân chứng ám ảnh tiếng kêu cứu trong vụ hoả hoạn 5 người chết ở Đống Đa: Chúng tôi đau xót vì nhìn thấy mà không làm được gì - Ảnh 4.

Công an khám nghiệm khu vực mái nhà - nơi 2 nạn nhân trèo lên và được cứu thoát nạn

Theo báo cáo của Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Công an TP. Hà Nội, vụ cháy xảy ra tại nhà bà Đoàn Thị M. (tiếp giáp nhà B9 tập thể Kim Liên). Trung tâm Thông tin Chỉ huy Công an TP đã điều động 1 xe chỉ huy, 4 xe chữa cháy thuộc Công an quận Đống Đa và Công an quận Hai Bà Trưng đến hiện trường.

Tại khu vực cháy có 2 người đã tự thoát sang mái nhà tầng 2 bên cạnh, là anh Bùi Ngọc L. và cháu Bùi Quang H. Lực lượng chức năng triển khai thang đưa 2 người từ mái nhà xuống vị trí an toàn.

Đồng thời, lực lượng PCCC triển khai tổ chức chữa cháy và tìm kiếm người bị nạn, tại tầng 2 phát hiện 1 nạn nhân còn dấu hiệu hô hấp, đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, nhưng không qua khỏi.

Khu vực cháy tại tầng 1 của nhà bà M. xây 3 tầng (tầng 1 diện tích khoảng 33m2, tầng 2 diện tích khoảng 20m2, tầng 3 khoảng 10m2). Đến 1h23', đám cháy được dập tắt hoàn toàn.

Sáng cùng ngày, UBND TP. Hà Nội có văn bản hỏa tốc gửi Công an Thành phố, Sở Lao động - Thương binh, Xã hội và UBND quận Đống Đa về việc điều tra, xử lý hậu quả vụ hỏa hoạn tại phường Kim Liên, quận Đống Đa.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh giao Công an Thành phố chỉ đạo các đơn vị điều tra nguyên nhân vụ hỏa hoạn, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật (nếu có vi phạm).

Hiện, các cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ hoả hoạn.

Danh sách nạn nhân tử vong

1. Chủ hộ, bà Đoàn Thị M., 74 tuổi.

2. Anh Bùi Ngọc K., 37 tuổi, con trai bà M.

3. Chị Đỗ Mai H., 37 tuổi, con dâu bà M.

4. Cháu Bùi Nam P., 10 tuổi, con trai anh Bùi Ngọc L.

5. Cháu Bùi Gia H., 1 tuổi, con trai anh Bùi Ngọc L.

Danh sách nạn nhân thoát nạn:

6. Anh Bùi Ngọc L., 39 tuổi, con trai bà M.

7. Cháu Bùi Quang H., 12 tuổi, con trai anh L.

zalo chat 0989.530.530 zalo chat 0989.22.34.22
popup

Số lượng:

Tổng tiền: