Người nắm giữ 230.000 Bitcoin lộ tung tích

Đăng bởi Nu Online
Thứ Tue,
24/08/2021

Theo Finance Feeds, Mỹ đã yêu cầu Đơn vị Tội phạm Tài chính thuộc Cảnh sát Seychelles điều tra giao dịch trị giá 230.000 đồng Bitcoin và giấy ủy quyền được ký bởi các chủ mưu lừa đảo thông qua dự án tiền số đa cấp OneCoin.

Tài liệu liên quan đến giao dịch được công chứng tại Seychelles với chữ ký của Ruja Ignatova, "nữ hoàng tiền số" cầm đầu đa cấp OneCoin và anh trai Sebastian Greenwood.

Được ra mắt vào năm 2016, OneCoin là loại tiền mã hóa hoạt động theo hình thức đa cấp. Khi giới thiệu OneCoin, Ignatova khẳng định đây sẽ là loại tiền số mạnh nhất thế giới, soán ngôi các loại coin đứng đầu như Bitcoin.

Những lời lẽ "có cánh" của Ignatova khiến nhiều người đổ xô đầu tư OneCoin. Tuy nhiên, bà bỏ trốn vào năm 2017 với khoản tiền khổng lồ từ nhà đầu tư. Sau khi "nữ hoàng tiền số" bỏ trốn, hàng loạt đơn kiện OneCoin đã được nộp tại London (Anh), Dublin (Ireland), Brussels (Bỉ) và một số thành phố khác.

Trước đó vào năm 2015, Ignatova được Sheikh Al Qassimi, thành viên thuộc gia đình hoàng gia Dubai (UAE) giao 4 ổ USB chứa 230.000 đồng Bitcoin. Chúng trị giá khoảng 50 triệu USD vào thời điểm ấy, nhưng hiện tại đã tăng lên hơn 11 tỷ USD.

Bên cạnh 230.000 đồng Bitcoin, đơn tố cáo khẳng định Ignatova đang giữ lượng tiền mặt khoảng 500 triệu USD, nhiều loại tài sản trị giá khoảng 1 tỷ USD. Một số tài sản được đứng tên bởi các cộng sự của bà tại OneCoin.

Luật sư, Tiến sĩ Jonathan Levy tại Mỹ đã ngỏ ý hỗ trợ cảnh sát Seychelles điều tra Sheikh Al Qassimi và nhà môi giới bất động sản Mimoun Madani. "Họ chưa từng được thẩm vấn một cách nghiêm túc. Al Qassimi có thông tin chi tiết về 230.000 Bitcoin của kẻ chủ mưu Ignatova, trong khi Madani tuyên bố làm việc cho Ignatova và Greenwood", Levy cho biết.

Một số người cho rằng OneCoin đã chuyển hàng tỷ USD thành bất động sản hoặc giữ trong các ngân hàng tại Dubai với sự trợ giúp của Sheikh Al Qassimi và Madani. Sheikh Al Qassimi là con trai của Faisal bin Sultan Al Qassimi, một trong những tỷ phú giàu nhất UAE. Sheikh Al Qassimi được cho đã giúp Ignatova lấy hộ chiếu ngoại giao để đến UAE.

Theo Dechained, các công tố viên Mỹ ước tính số tiền đầu tư cho OneCoin có thể lên đến 4 tỷ USD. OneCoin và "nữ hoàng tiền số" Ignatova được xếp vào một trong những vụ lừa đảo lớn nhất thế giới. Bà cũng dính vào vụ lừa đảo đa cấp BigCoin, bị tuyên 14 tháng tù treo tại Đức.

Tiến sĩ Levy cho rằng Seychelles cần nhanh chóng điều tra bởi quy mô lớn của vụ lừa đảo OneCoin, đồng thời đặt ra câu hỏi về lý do đất nước này là nơi đặt trụ sở của Binance, sàn giao dịch tiền số lớn nhất thế giới.

"Nếu Seychelles không có khả năng đưa các giao dịch tiền mã hóa hàng tỷ USD vào luật pháp, sẽ có những vấn đề nghiêm trọng về chống rửa tiền liên quan đến các công ty tiền mã hóa đặt trụ sở tại đây", ông Levy nhận định.

zalo chat 0989.530.530 zalo chat 0989.22.34.22
popup

Số lượng:

Tổng tiền: