Người đàn ông bị Covid "ăn sạch" cả hai phổi và điều kỳ diệu đến từ cảnh tăm tối nhất

Đăng bởi Nu Online
Thứ Mon,
27/09/2021

Theo như mô tả, phổi của người này trông như những miếng kẹo cao su nhai dở, thủng lỗ chỗ sau khi phẫu thuật.

Nhiễm Covid-19, nhiều người bảo rằng đó là một canh bạc. Người may mắn sẽ chỉ gặp triệu chứng nhẹ, hoặc thậm chí là không có triệu chứng. Nhưng một khi bệnh đã trở nặng, hậu quả để lại sẽ là khôn lường. 4,7 triệu người đã chết vì Covid, người sống sót thì chịu sự hành hạ của các di chứng để lại, có thể mãi mãi không phục hồi được nữa.

Blake Bargatze - nam thanh niên 25 tuổi từ Georgia hẳn phải nằm trong nhóm gặp triệu chứng nặng nhất, với 2 lá phổi được mô tả là "bị virus nhai nát như miếng kẹo cao su".

Bargatze vốn không có bất kỳ bệnh nền nào, đã phải vào khoa chăm sóc tích cực (ICU) hồi đầu năm 2021 sau khi mắc Covid-19 và phát bệnh trầm trọng. Nhưng dẫu vậy, tình trạng của anh chỉ ngày một xấu đi, đến mức các bác sĩ bảo rằng nếu muốn sống thì chỉ còn cách thay phổi. Đến tháng 6/2021, cuộc phẫu thuật ghép cả hai lá phổi cho Bargatze được thực hiện.

Virus tấn công quá nhanh

Đó là điều khiến Bargatze cảm thấy ngỡ ngàng, khi tốc độ tấn công của Covid là quá khủng khiếp.

"Nó (Covid) cứ ăn sạch phổi tôi," - Bargatze thuật lại. "Trông 2 lá phổi thực sự như mấy miếng kẹo cao su nhai dở lúc người ta lôi chúng ra. Chúng thủng lỗ chỗ. Tôi đã gặp may vì không bị suy đa tạng lúc đó."

Người đàn ông bị Covid ăn sạch cả hai phổi và điều kỳ diệu đến từ cảnh tăm tối nhất - Ảnh 2.

Bargatze nằm trong số ít người được ghép 2 phổi thành công sau khi nhiễm Covid-19 - căn bệnh đã giết chết 687.000 người tại Mỹ. Anh tin rằng mình nhiễm bệnh trong một nhạc hội tại Florida vào tháng 3. Dù có đeo khẩu trang, nhưng lúc đó Bargatze chưa tiêm vaccine. Một phần là bởi khi ấy anh chưa đủ điều kiện tiêm chủng, phần khác do anh muốn chờ đợi vì lo vaccine có tác dụng phụ.

"Con tôi muốn đợi khoảng 10 năm nữa - giống như nhiều người khác đang đợi," - mẹ của Bargatze cho hay.

"Xin hãy tiêm vaccine"

Điều kỳ diệu đã đến với Bargatze trong cảnh tăm tối nhất, vì như đã nêu, không nhiều người sống sót được khi đã rơi vào tình trạng của anh dù có được thay phổi. Và từ một người trì hoãn vaccine, giờ đây Bargatze đang thúc giúc tất cả mọi người tiêm chủng trước khi quá muộn.

"Tôi muốn mọi người hiểu hơn về thực tế xảy ra khi nhiễm virus. Không đáng để phải chịu rủi ro nhiễm bệnh đâu."

Người đàn ông bị Covid ăn sạch cả hai phổi và điều kỳ diệu đến từ cảnh tăm tối nhất - Ảnh 3.

Theo Bargatze, nhiều người vẫn đang rất liều lĩnh và coi thường tình hình, bất chấp biến chủng Delta đang lây lan và khiến số ca nhập viện tăng lên, đặc biệt là với nhóm chưa tiêm chủng.

Với Bargatze, ánh sáng đã tới với chàng trai 25 tuổi nơi cuối đường hầm. Anh hy vọng rằng mình có thể sớm quay lại đi câu và bơi lội - những sở thích trước kia của mình. Trong tuần tới đây anh cũng sẽ trở lại làm việc - điều anh mô tả là "một cột mốc lớn" với bản thân. Dù vẫn phải uống tới 50 viên thuốc mỗi ngày, Bargate vẫn cảm thấy mừng vì "vẫn còn sống và được sống". Anh gần đây cũng đã tiếp nhận 2 mũi vaccine, dù chỉ vừa mới khỏi bệnh.

zalo chat 0989.530.530 zalo chat 0989.22.34.22
popup

Số lượng:

Tổng tiền: