Nghệ nhân dép lốp Phạm Quang Xuân

Đăng bởi Phương Như
Thứ Wed,
24/03/2021

Hơn nửa đời người gắn liền với đôi dép cao su – biểu tượng về cuộc đời cách mạng của Hồ Chí Minh. Nghệ nhân Phạm Quang Xuân vẫn cần mẫn làm ra những đôi dép truyền thông. Mặc dù đã ở độ tuổi ngoài 70, nhưng đôi mắt và đôi bàn tay của ông vẫn tinh tường và khéo léo để tự tay làm những chiếc dép cao su.

 

 

Việc làm một chiếc dép cao su rất vất vả, nhưng vì đam mê và muốn gìn giữ nghề truyền thống của gia đình mà ông vẫn cặm cụi làm những chiếc dép đẹp.

 

 

Với hơn 70 dụng cụ tự chế, những đôi dép cao su được nghệ nhân Phạm Quang Xuân làm thủ công, từ phá lốp, cho đến cắt gọt, làm đế, đóng quai… Những đôi dép được làm hoàn chỉnh do làm thủ công nên bề mặt không đều, có đường viền khắc chìm xung quanh, dưới đế có các ô để dán quai thừa, có rãnh thoát nước, đầu dép được làm cong, quai dép to và dầy.

 

 

Chiếc dép cao su đã từng là biểu tượng đẹp của người chiến sĩ Việt Nam, với niềm đam mê làm dép lốp cao su nghệ nhân Phạm Quang Xuân đã phần nào lưu giữ kỷ vật được xem là biểu tượng của cán bộ, chiến sĩ xưa.

https://caycanhthanglong.vn/nghe-nhan-dep-lop-pham-quang-xuan.html
zalo chat 0989.530.530 zalo chat 0989.22.34.22
popup

Số lượng:

Tổng tiền: