Ngày 15-9, hội đồng chuyên môn họp đánh giá lại vắc-xin Nano Covax

Đăng bởi Nu Online
Thứ Sun,
19/09/2021

Bộ Y tế cho biết ngày 15-9, hội đồng chuyên môn sẽ họp tiếp tục đánh giá vắc-xin Nano Covax. Theo kế hoạch, từ nay đến cuối năm 2021, Việt Nam sẽ có ít nhất 1 vắc-xin được cấp phép khẩn cấp.

Chiều 14-9, Phó Thủ tướng Vũ Đam, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19, đã làm việc với Bộ Y tế, Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia (Hội đồng đạo đức) và Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc (Hội đồng tư vấn) cùng các nhà khoa học, các chuyên gia về nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, thử nghiệm lâm sàng, sản xuất thuốc, vắc-xin phòng, chống dịch Covid-19.

Tại cuộc làm việc, các chuyên gia tiếp tục khẳng định, trong điều kiện cấp thiết cần phải chủ động nguồn vắc-xin cho nhu cầu phòng, chống đại dịch Covid-19, hướng tới có vắc-xin cho trẻ em. Bộ Y tế tạo mọi điều kiện thuận lợi trong nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, thử nghiệm lâm sàng vắc-xin.

 Ngày 15-9, hội đồng chuyên môn họp đánh giá lại vắc-xin Nano Covax  - Ảnh 1.

Thông tin cụ thể về các ứng viên vắc-xin Covid-19 tiềm năng, ông Nguyễn Ngô Quang, Phó Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế), Chánh Văn phòng Chương trình Quốc gia nghiên cứu phát triển vắc-xin, cho biết từ nay đến cuối năm 2021, Việt Nam sẽ có ít nhất 1 vắc-xin Covid-19 được cấp phép khẩn cấp và triển khai tiêm trong nước từ đầu năm 2022.

Về vắc-xin Nano Covax của Việt Nam hiện đã hoàn tất thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3, TS Nguyễn Ngô Quang thông tin, trong chiều 14-9, Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học Dược Nanogen (đơn vị phát triển và sản xuất vắc-xin Nano Covax) và nhóm nghiên cứu đã nộp bổ sung báo cáo thử nghiệm lâm sàng vắc-xin Covid-19 và ngày 15-9, Hội đồng đạo đức và Hội đồng tư vấn sẽ họp đánh giá.

"Bộ Y tế sẽ tổ chức thẩm định báo cáo kết quả giữa kỳ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3a với đầy đủ các kết quả xét nghiệm đánh giá tính sinh miễn dịch của vắc-xin Nano Covax và báo cáo giữa kỳ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3b vắc-xin Nano Covax sớm khi nhận được hồ sơ của Tổ chức chủ trì nghiên cứu"- TS Nguyễn Ngô Quang nói.

Báo cáo của Bộ Y tế cũng cho biết với vắc-xin COVIVAC do Viện vắc-xin và sinh phẩm Nha Trang nghiên cứu, phát triển, hiện đã đánh giá kết quả giữa kỳ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1; đã hoàn thành tiêm liều 1 của thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2, từ ngày 15-9 đến 20-9 sẽ tiêm liều 2 của giai đoạn 2.

Sau khi có kết quả đánh giá tính an toàn và tính sinh miễn dịch ở giai đoạn 2 để xác định được liều tối ưu, dự kiến tháng 12-2021 sẽ bắt đầu triển khai thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3.

Các vắc-xin chuyển giao công nghệ hiện có ARCT-154 của Công ty Acturus Mỹ và đóng ống vắc-xin Sputnik V của Nga.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng đang hỗ trợ các đơn vị đàm phán nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin Covid-19 từ các đối tác của Nhật Bản, Tây Ban Nha và Cuba.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, Việt Nam là một trong số ít nước trong khu vực đã chủ động nghiên cứu vắc-xin, với 3 ứng viên vắc-xin đang được thử nghiệm lâm sàng ở các giai đoạn khác nhau.

Trong đó, 2 vắc-xin phát triển trong nước và 1 vắc-xin được chuyển giao công nghệ nước ngoài. Ngoài ra, Việt Nam đang tiếp tục hợp tác với một số quốc gia trong chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin khác.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết Việt Nam là nước đầu tiên trong khu vực Đông Nam Á thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vắc-xin Covid-19 tự nghiên cứu và phát triển.

Cùng với các nỗ lực đàm phán mua vắc-xin từ các nhà sản xuất nước ngoài, phát triển vắc-xin Covid-19 trong nước, Bộ Y tế đã tạo mọi điều kiện thuận lợi trong việc nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, thử nghiệm lâm sàng vắc-xin Covid-19 cho các nhà sản xuất và doanh nghiệp trong nước.

Theo ông Thuấn, để sớm phát triển vắc-xin Covid-19 trong nước theo tinh thần rút gọn tối đa các trình tự, thủ tục hành chính nhưng vẫn bảo đảm các nguyên tắc, quy định về pháp lý, khoa học và thực tiễn, các Hội đồng chuyên môn, các Vụ, Cục chức năng của Bộ Y tế đã chủ động hướng dẫn, hỗ trợ, các đơn vị nghiên cứu, các nhà sản xuất trong triển khai nghiên cứu, hoàn thiện hồ sơ nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng, hồ sơ đăng ký lưu hành vắc-xin Covid-19.

zalo chat 0989.530.530 zalo chat 0989.22.34.22
popup

Số lượng:

Tổng tiền: