Không chỉ giàu sang nhờ nhà vợ, ông Hồ Nhân đang sở hữu lượng cổ phần Nanogen trị giá 3.000 tỷ, giàu ngang ngửa nhiều chủ tịch doanh nghiệp lớn

Đăng bởi Nu Online
Thứ Tue,
22/03/2022

Không chỉ giàu sang nhờ nhà vợ, ông Hồ Nhân đang sở hữu lượng cổ phần Nanogen trị giá 3.000 tỷ, giàu ngang ngửa nhiều chủ tịch doanh nghiệp lớn

Từ năm 2019, trước khi đại dịch nổ ra, Nanogen đã được nhóm nhà đầu tư Hàn Quốc rót vốn với định giá lên đến 5.100 tỷ đồng

Nanogen được thành lập tháng 9/1997. Theo như thông tin trên website đưa ra, doanh nghiệp này hiện là nhà nghiên cứu, phát triển và ứng dụng thành công các tiến bộ của ngành công nghệ sinh học đầu tiên tại Việt Nam.

Theo đó, thành tựu chính của Nanogen đến từ việc sản xuất nguyên liệu dược và thành phẩm thuốc tiêm đặc trị từ công nghệ DNA/protein tái tổ hợp hàng đầu trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Tại Việt Nam, Nanogen nổi tiếng với việc chế tạo vaccine Nanocovax và cũng là một trong ba đơn vị đang nghiên cứu vaccine Covid-19 trong nước bên cạnh IVAC, Vabiotech. Trước đó, Nanogen đã được biết tới là một doanh nghiệp sản xuất dược phẩm với các dòng sản phẩm thuốc, chế phẩm sinh học đặc trị.

Các sản phẩm chính của gồm NanoGenPegnano (điều trị viêm gan B, C), Ficoyte (giúp tăng trưởng bạch cầu trung tính, điều trị hỗ trợ bệnh nhân ung thư trong giai đang hóa trị liệu), Nanokine (điều trị thiếu máu ở bệnh nhân suy thận mạn tính, bệnh nhân ung thư đang hóa trị liệu), Feronsure (điều trị các bệnh bạch cầu tế bào tóc, sarcom Kaposi ở bệnh nhân HIV/AIDS, bạch cầu tủy mạn tính, u lympho, ung thư biểu mô tế bào thận giai đoạn tiến triển, u hắc tố ác tính…).

Không chỉ giàu sang nhờ nhà vợ, ông Hồ Nhân đang sở hữu lượng cổ phần Nanogen trị giá 3.000 tỷ, giàu ngang ngửa nhiều chủ tịch doanh nghiệp lớn - Ảnh 1.

Sản phẩm Pegnano chữa viêm gan B,C của Nanogen

Trong giai đoạn các năm 2016 - 2018, công ty có doanh thu xấp xỉ 180 tỷ đồng/năm và có lợi nhuận khoảng 10 tỷ đồng.

Năm 2019, theo báo cáo tài chính của CTCP Chứng khoán KIS (được thành lập bởi Công ty TNHH Đầu tư và Chứng khoán Hàn Quốc), đơn vị này đã chi ra gần 11.6 tỷ đồng để mua 162.500 cổ phần của Nanogen trong đợt tăng vốn cùng năm, tương đương mức định giá hơn 71.000 đồng cho mỗi cổ phần.

Nhờ đó, Nanogen đã tăng vốn từ 650 tỷ lên 715 tỷ thông qua chào bán cổ phần, thu về 463,6 tỷ đồng, tương ứng định giá công ty vào khoảng 5.100 tỷ đồng (220 triệu USD). Tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại công ty tăng từ 16,28% lên 25,68%, trong đó toàn bộ là các quỹ và cá nhân đến từ Hàn Quốc.

Đặc biệt trong đó, riêng ông Nhân nắm giữ đến 60%, tương đương 3.000 tỷ đồng. Tính đến cuối tháng 3/2021, ông Nhân vẫn là cổ đông lớn nhất của doanh nghiệp dược này với 59.6% cổ phần. Bà Vân chỉ nắm giữ 14.6%.

Không chỉ giàu sang nhờ nhà vợ, ông Hồ Nhân đang sở hữu lượng cổ phần Nanogen trị giá 3.000 tỷ, giàu ngang ngửa nhiều chủ tịch doanh nghiệp lớn - Ảnh 2.

Với khối tài sản nắm giữ tại Nanogen, ông Hồ Nhân hiện đang ngang bằng thứ hạng tài sản với các gương mặt trên sàn chứng khoán Việt tính đến 22/3/2022 gồm Chủ tịch Hoa Sen Lê Phước Vũ (sở hữu 3.124 tỷ đồng - xếp thứ 56), Chủ tịch ACB Trần Hùng Huy (sở hữu 3.051 tỷ đồng - xếp thứ 58),...

Từ trước đến nay, Nanogen đi liền với hình ảnh của doanh nhân Hồ Nhân - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc. Tuy nhiên mới đây, sau khi loạt lùm xùm của lãnh đạo doanh nghiệp này xuất hiện, chúng tôi cũng ghi nhận thông tin ông Hồ Nhân đã không còn giữ chức Tổng giám đốc và người đại diện pháp luật của Nanogen cách đây 3 tháng, tức từ cuối tháng 12/2021.

Theo thông tin đăng ký thay đổi doanh nghiệp, vợ ông Nhân là bà Nguyễn Thị Hồng Vân trở thành Tổng giám đốc và là người đại diện pháp luật của Nanogen thay cho chồng. Hiện chưa rõ ông Nhân còn giữ chức Chủ tịch HĐQT Nanogen hay không.

Sở hữu loạt căn hộ siêu sang trị giá gần 200 tỷ tại dự án Metropole Thủ Thiêm

Đáng chú ý, tháng 7/2021, vợ chồng ông Hồ Nhân đã thế chấp tổng cộng 5 căn hộ với tổng giá trị gần 192 tỷ đồng thuộc phân khu The Galleria Residence của khu phức hợp Metropole Thủ Thiêm để vay vốn tại Ngân hàng Vietcombank. Metropole Thủ Thiêm là dự án do CTCP Quốc Lộc Phát làm chủ đầu tư, trong đó, Sơn Kim Land (thuộc Sơn Kim Group - tập đoàn của gia đình vợ ông Nhân) là cổ đông chính của công ty này.

Không chỉ giàu sang nhờ nhà vợ, ông Hồ Nhân đang sở hữu lượng cổ phần Nanogen trị giá 3.000 tỷ, giàu ngang ngửa nhiều chủ tịch doanh nghiệp lớn - Ảnh 4.

Dự án The Galleria Residence

Sáng lập và dẫn dắt Nanogen từ những ngày đầu, ông Hồ Nhân trưởng thành ở New York, từng nhận bằng tiến sĩ công nghệ sinh học tại ĐH Arizona. Cựu CEO Nanogen từng chia sẻ với Forbes rằng mình có 20 năm nghiên cứu công nghệ sinh học ở nước ngoài trước khi về Việt Nam lập nghiệp.

Ngoài ra, ông Hồ Nhân cũng từng có thời gian làm việc trong ngành tài chính. Giai đoạn 2013 - 2016, ông thuộc thành viên HĐQT Công ty Chứng khoán Vina Securities (VNSC). Đồng thời, ông còn tham gia vào các thương vụ mua bán, sáp nhập trong lĩnh vực dược, bệnh viện, thiết bị y tế tại Mỹ và Hồng Kông.

zalo chat 0989.530.530 zalo chat 0989.22.34.22
popup

Số lượng:

Tổng tiền: