Khám phá trung tâm đầu não "cỗ máy chiến tranh" Ukraine - nơi ở của Tổng thống Zelensky

Đăng bởi Nu Online
Thứ Tue,
29/03/2022

Khám phá trung tâm đầu não "cỗ máy chiến tranh" Ukraine - nơi ở của Tổng thống Zelensky

Mệt mỏi nhưng không thiếu đi sự hài hước, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói rằng mình "không phải anh hùng".

Khu dinh thự đặc biệt

Phóng viên The Economist đã có cuộc phỏng vấn đặc biệt với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại nơi ông cùng nhiều quan chức cấp cao của Ukraine đang ở để chỉ huy cuộc xung đột với Nga.

Những cánh cổng kim loại màu trắng cót két mở ra, để lộ những hàng cây vân sam và những bao cát. "Chào mừng đến với pháo đài", một phụ tá của ông Zelensky nói với phóng viên của The Economist. Nheo mắt, khách mời có thể nhìn thấy các tay bắn tỉa trên mái nhà. Mọi hướng đều có sự hiện diện của họ. Hệ thống phòng không – những khối kim loại khổng lồ - dễ dàng phát hiện hơn.

Khi cánh cổng đóng lại, một người lính nhấc chiếc vertushka màu đỏ, một chiếc điện thoại bảo mật từ thời Liên Xô, gọi điện xin chỉ thị. Phóng viên được đưa tới một lối phụ, sau đó được hộ tống vào bên trong các hành lang và cầu thang tối đen. Lên lên, xuống xuống, họ đi sâu vào trung tâm đầu não cỗ máy chiến tranh Ukraine.

Khám phá trung tâm đầu não cỗ máy chiến tranh Ukraine - nơi ở của Tổng thống Zelensky - Ảnh 1.

Phải mất gần 1 giờ để phóng viên có thể di chuyển tới khu pháo đài mà Tổng thống Zelensky đang ở, một hành trình vốn thường chỉ kéo dài khoảng hơn 10 phút. Những con phố của Kiev, dù không còn xe cộ qua lại, nhưng được thay thế bằng các trạm gác, những khối bê tông để ngăn đà tiến của xe tăng đối phương.

Bên trong dinh Tổng thống, phóng viên được yêu cầu để thiết bị điện tử, điện thoại, bút ở cửa. Bất cứ thứ gì có thể được dùng để định vị cũng được yêu cầu để ngoài. Khi kiểm tra bằng máy dò kin loại, phóng viên nhìn thấy một đống lớn các cuộn giấy vệ sinh. Một người cho biết hầu hết các nhân viên ngủ lại đây kể từ khi xung đột nổ ra.

Đi theo các hành lang tối, phóng viên nhận thấy họ đã ở phòng tình huống của Ukraine. Chiếc bàn màu trắng, ghế tựa lưng cao và các màn hình lớn, nó chẳng khác gì một phòng họp của các công ty thông thường. Tuy nhiên, trên tường có dòng chữ màu vàng trên nền xanh lam: "Văn phòng Tổng thống Ukraine".

Trong 4 tuần qua, căn phòng này, phông nền này trở nên khá quen thuộc với thế giới khi ông Zelensky phát đi những thông điệp, những đoạn video từ đây. Khoảng 10s sau tiếng hô "Nghiêm" của cận vệ, Tổng thống Zelensky bước vào phòng cùng các vệ sĩ mang theo súng máy. Cuộc phỏng vấn bắt đầu khi nhà lãnh đạo Ukraine ngồi xuống đầu bàn, trước lá quốc kỳ được đặt trang nghiêm.

Vị tổng thống thời chiến của Ukraine

Từ một diễn viên hài, ông Zelensky chuyển mình thành một chính trị gia chỉ trong 3 năm. Trong những ngày đầu của nhiệm kỳ tổng thống, ông Zelensky tỏ ra là một lãnh đạo hiện đại với mong muốn mang lại lợi ích tốt nhất cho mọi người. Ông trở thành Tổng thống với cam kết chống tham nhũng. Tuy nhiên, giờ đây, ông là một Tổng thống thời chiến khi quốc gia của ông xung đột với Nga, một trong những cường quốc quân sự hàng đầu thế giới.

Các sự kiện đã biến nhiệm kỳ tổng thống của ông Zelensky trở nên vô cùng đặc biệt. Khi xung đột nổ ra, ông ngay lập tức bỏ bộ quần áo sẫm màu và khoác lên mình bộ kaki màu xanh. Ông ấy có quần áo mùa đông và mùa xuân, mỗi mùa chỉ có 1 bộ. "Tôi có quần áo, chỉ là không nhiều", ông Zelensky nói.

Vị Tổng thống của Ukraine được cho đang đáp ứng tốt với các yêu cầu mới, lãnh đạo thời chiến. Giao tiếp với phóng viên, ông tỏ ra bình tĩnh dù không giấu được sự mệt mỏi. Ông tự kéo ghế, tự rót nước vào cốc nhựa của mình. Cuộc trò chuyện chứ thế bắt đầu với những câu trả lời nhanh mà The Economist đánh giá là thân thiện.

Khám phá trung tâm đầu não cỗ máy chiến tranh Ukraine - nơi ở của Tổng thống Zelensky - Ảnh 2.

Khi được hỏi Ukraine cần điều gì nhất ở phương Tây, ông Zelensky trả lời: "Số 1 là máy bay. Số 2, nhưng thực chất cũng cấp thiết chẳng khác gì số 1, đó là xe tăng". Trước câu hỏi liệu chiến thắng của Ukraine sẽ như thế nào, vị tổng thống Ukraine nhíu mày, khựng lại 7 giây và nói: "Chiến thắng là cứu được càng nhiều mạng người càng tốt".

"Tôi không ngờ nó lại khó đến vậy. Bạn không thể tưởng tượng xem mình có thể làm tổng thống tốt đến thế nào. Tôi không phải anh hùng. Đó là thành tựu của người dân Ukraine", ông Zelensky nói và cho biết chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga đã thực sự đẩy mình vào một thế vô cùng khó.

Ông Zelensky cũng liên tiếp nhắc lại từ "trung thực". Điều này không thể đạt được khi cố gắng mà chỉ có thể đạt được khi ai đó là chính mình. Các video mà ông Zelensky đăng tải đã thu hút rất nhiều sự quan tâm và vị tổng thống này nhấn mạnh: "Nếu tôi không ra ngoài mà chỉ ở trong văn phòng, tôi sẽ không biết chuyện gì xảy ra ở thế giới ngoài kia".

Hiện tại, xung quanh ông Zelensky là một nhóm nhỏ các nhà báo, luật sư, các nghệ sĩ…. Họ gọi đây là một chính phủ thời chiến. Mọi người đều mặc đồ màu xanh của quân đội, thoải mái với nhau và thoải mái với chính Tổng thống của họ. Tuy nhiên, trong hỗn loạn, họ biết phải làm gì.

Họ làm việc giữa xung đột, làm việc mà không cần chờ đợi chỉ thị của Tổng thống. Chính ông Zelensky cũng nhấn mạnh rằng một người "không thể và không nên" kiểm soát mọi thứ. Trước cuộc xung đột với Nga, niềm tin vào sức mạnh cá nhân của những người đang sát cánh cùng nhau đã phát huy hiệu quả.

zalo chat 0989.530.530 zalo chat 0989.22.34.22
popup

Số lượng:

Tổng tiền: