Huyền thoại bước chân

Đăng bởi Admin vuadeplop
Thứ Fri,
02/09/2022

Huyền thoại bước chân

HOÀNG MINH

Nhân dịp kỷ niệm 77 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Trung tâm xúc tiến quảng bá di sản văn hóa phi vật thể Việt Nam (VICH) phối hợp cùng gia đình nghệ nhân Phạm Quang Xuân - thương hiệu Vua Dép Lốp, tổ chức chương trình triển lãm và biểu diễn mang tên “Huyền thoại bước chân”, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh.

Chương trình bao gồm hai nội dung chính gồm trình diễn nghệ thuật câu chuyện dép lốp “Huyền thoại bước chân” và trưng bày, triển lãm các mẫu dép từ cổ điển đến hiện đại, hai nội dung được thiết kế đan xen với nhau trong một không gian đã sắp đặt theo kịch bản, với những tương tác không báo trước của ban tổ chức với khán giả nhằm mục tiêu khơi gợi và thúc đẩy cảm xúc của người tham dự bộc lộ một cách tự nhiên, tự chủ nhất.

“Huyền thoại bước chân” là tác phẩm trình diễn theo concept Story telling kết hợp với trình chiếu và biểu diễn công đoạn làm dép lốp hiện đại lấy cảm hứng từ hình ảnh đôi dép cao su Bác Hồ ra đời năm 1947, theo dòng lịch sử đôi dép gắn liền với những dấu mốc vàng son trên hành trình kháng chiến dành độc lập của dân tộc ta. Thông qua ngôn ngữ của nghệ thuật sân khấu bao gồm các loại hình hát, múa, nhảy hiện đại, kịch nói và các tương tác trực tiếp với khán giả, vở diễn là một sáng tạo tập thể của các nghệ nhân, nghệ sĩ thể hiện góc nhìn mới về đôi dép cao su lịch sử: “Dép cao su (dép lốp) không chỉ là một biểu tượng chiến thắng của quá khứ, đó còn là một biểu tượng dẫn dắt vào tương lai, là một tác phẩm nghệ thuật đại diện cho căn tính của người Việt về sự bền bỉ, sáng tạo, không ngừng biến đổi để thích nghi”. Điểm nhấn của vở diễn là tác phẩm “Vũ điệu dép lốp” được sáng tác dành riêng cho show diễn, với phần âm nhạc mạnh mẽ, hào sảng và phần động tác được biên đạo trẻ trung, sôi động. Các diễn viên, nghệ sĩ và khán giả sẽ cùng đi dép lốp, cùng hoà mình vào giai điệu và các chuyển động của “Vũ điệu dép lốp”.

Ban tổ chức chương trình cho biết, chương trình “Huyền thoại bước chân” được thiết kế theo các tiêu chí: “độc đáo” với nội dung chương trình khai thác tính lịch sử, sáng tạo, thủ công của sản phẩm dép cao su, dép lốp; “bền vững” với công tác tổ chức, truyền thông dựa trên giá trị lịch sử, nghệ thuật, trách nhiệm cộng đồng của những người nghệ nhân làm dép lốp. Thông qua đó, Ban tổ chức kỳ vọng “Huyền thoại bước chân” sẽ là một phần hoạt động được tổ chức thường xuyên tại các địa điểm văn hóa lịch sử như Bảo tàng Hồ Chí Minh, góp phần vào mục tiêu đổi mới sáng tạo cách thức giáo dục, tuyên truyền về văn hóa, lịch sử cho công chúng; đa dạng hóa các trải nghiệm của công chúng và du khách với vốn văn hóa của Việt Nam.http://daidoanket.vn/huyen-thoai-buoc-chan-5695267.html

zalo chat 0989.530.530 zalo chat 0989.22.34.22
popup

Số lượng:

Tổng tiền: