HTV - CHUYỆN VỀ ĐÔI DÉP CAO SU

Đăng bởi Admin vuadeplop
Thứ Wed,
16/12/2020

HTV - CHUYỆN VỀ ĐÔI DÉP CAO SU

NGHỆ THUẬT VÀ CUỘC SỐNG

Chuyện về đôi dép cao su

12:00 - 18/5/2018

Dép cao su từng được bộ đội miền Bắc sử dụng trong suốt hai cuộc kháng chiến trường kỳ. Còn thời nay, đôi dép lốp "huyền thoại" đã trở thành một phụ kiện thời trang quen thuộc với những biến tấu độc đáo.

Hàng dép cao su được bày bán tại Hà Nội

Từ đôi dép cao su của người chiến sĩ ….

Không biết tự bao giờ, đôi dép cao su của “bộ đội cụ Hồ” trong kháng chiến đã đi vào tiềm thức của nhiều thế hệ người Việt Nam, ngay cả với các thế hệ 8X, 9X, đều đọng lại một hình ảnh rất quen thuộc, thân thương. Nhưng ít người biết rằng, đôi dép “lịch sử” này có tuổi đời ngót nghét 70 năm. 

Một vài tư liệu cho biết, vào năm 1947, khi đại tá Hà Văn Lâu thấy một chiến sĩ mang đôi dép tự chế từ lốp ô tô, ông đã đề nghị người lính này chế tạo thành một đôi sandal tiện lợi dùng để lội nước và bùn. Những điểm đặc biệt ấy đã khiến dép cao su trở thành vật bất ly thân của bộ đội miền Bắc trong suốt hai cuộc kháng chiến trường kỳ, vượt qua “thép gai, lửa đỏ”, “xẻ dọc Trường Sơn” đi cứu nước.  

Một người thợ đang đóng dép cao su

Đến những đôi dép cao su trong ngõ nhỏ Hà Nội…

Một trong những người đã mang dép cao su trở lại cuộc sống đời thường là ông Phạm Quang Xuân, người thợ già ẩn mình trong một ngõ nhỏ của quận Ba Đình, Hà Nội. 

Từ những năm cuối thế kỷ 20 đến nay, những đôi dép cao su mang thương hiệu Phạm Quang Xuân đã trở nên quen thuộc không chỉ với những người yêu thích trong nước mà còn gây ngạc nhiên đối với du khách quốc tế. 

Nay đã tuổi cao sức yếu, ông truyền lại tình yêu nghề cho con cháu của mình.

Ông Phạm Quang Xuân tự tay đóng nên những đôi dép cao su cho cửa hàng của mình

Một điều rất thú vị là trong nhiều xu hướng thời trang, dép cao su góp mặt như một trào lưu mạnh mẽ được quay trở lại nhiều lần, với những biến tấu ngày càng độc đáo. Bởi chính sự đơn giản trong thiết kế và nét phá cách đầy ngẫu hứng đã mang đến nhiều sắc màu thể hiện cho sản phẩm này.

Đón xem tiết mục "Nghệ thuật và cuộc sống", phát sóng trong "Tạp chí văn nghệ" lúc 8g20, chủ nhật (20/5) trên kênh HTV7, để khám phá thêm những điều thú vị chưa biết về đôi dép có lịch sử đặc biệt này.

Mỹ Trang

 

http://www.htv.com.vn/chuyen-ve-doi-dep-cao-su

zalo chat 0989.530.530 zalo chat 0989.22.34.22
popup

Số lượng:

Tổng tiền: