Hành trình phát triển dép cao su Việt bởi Vua dép lốp Phạm Quang Xuân

Đăng bởi Admin vuadeplop
Thứ Sun,
17/12/2023

Hành trình phát triển dép cao su Việt bởi Vua dép lốp Phạm Quang Xuân

Hành trình phát triển dép cao su Việt bởi Vua dép lốp Phạm Quang Xuân

Ngọc Anh

Th 6 06/01/20236 phút đọc

Nội dung bài viết

  1. Cuốn theo sự phát triển của ngành thời trang giày dép với nhiều mẫu mã, ý tưởng thiết kế hiện đại, chúng ta vẫn không quên được hình ảnh những chiếc dép lốp giản dị và bền bỉ, gắn liền với người dân Việt Nam.
  2. Trong đó, thương hiệu của ông Phạm Quang Xuân, được mệnh danh là "Vua dép lốp" đã góp phần đưa sản phẩm này sánh ngang tầm thế giới.
  3. Danh hiệu Vua dép lốp Phạm Quang Xuân nổi tiếng trong và ngoài nước
  4. Cùng khám phá các bước thực hiện một đôi dép lốp Phạm Quang Xuân
  5. Bước 1: Chọn lựa lốp
  6. Những đôi dép lốp chưa bao giờ lỗi mốt
  7. Tạm kết

Cuốn theo sự phát triển của ngành thời trang giày dép với nhiều mẫu mã, ý tưởng thiết kế hiện đại, chúng ta vẫn không quên được hình ảnh những chiếc dép lốp giản dị và bền bỉ, gắn liền với người dân Việt Nam. 

Trong đó, thương hiệu của ông Phạm Quang Xuân, được mệnh danh là "Vua dép lốp" đã góp phần đưa sản phẩm này sánh ngang tầm thế giới. 

Cùng Giffan tìm hiểu về “Vua dép lốp" Phạm Quang Xuân và hành trình phát triển dòng sản phẩm mang đậm hồn Việt này từ thời kháng chiến chống Pháp cho đến nay!

Vua dép lốp Phạm Quang Xuân

Vua dép lốp Phạm Quang Xuân

Ảnh: depcaosu.vn

Danh hiệu Vua dép lốp Phạm Quang Xuân nổi tiếng trong và ngoài nước

Ít ai biết được rằng nghệ nhân Phạm Quang Xuân - cha đẻ của thương hiệu dép cao su dép lốp hàng đầu Việt Nam đã có kinh nghiệm làm dép lốp từ năm 18 tuổi. 

Trước đó, ông Xuân đã có thời gian kinh qua nhiều nghề khác nhau như thợ cơ khí, khâu bóng, sửa đồng hồ, trang trí nội thất. 

Mỗi nghề đều mang đến cho Phạm Quang Xuân có thêm kinh nghiệm, chẳng hạn nghề sửa đồng hồ rèn sự tập trung và tỉ mỉ, nghề cơ khí trau dồi kỹ năng chế tạo dụng cụ tinh xảo và quan sát về cái đẹp, …

Với niềm đam mê với những dép cao su - đôi dép lốp trong kháng chiến, vật dụng gắn liền với người bộ đội cụ Hồ từ thời kháng chiến và còn được biết đến là dép lốp Bác Hồ. 

Phạm Quang Xuân đã thành lập Cơ sở sản xuất dép cao su cùng tên ở tuổi 73, lấy hiệu là Vua dép lốp và “đóng đô" tại Phố Nguyễn Biểu, Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội.

Cùng khám phá các bước thực hiện một đôi dép lốp Phạm Quang Xuân

Bước 1: Chọn lựa lốp

Bước 1: Chọn lựa lốp

Bước 2: Phác họa dép lên lốp

Bước 2: Phác họa dép lên lốp

Bước 3: Gọt theo nét đã phác họa

Bước 3: Gọt theo nét đã phác họa

Bước 4: Cắt lốp để hoàn thành sản phẩm

Bước 4: Cắt lốp để hoàn thành sản phẩm 

Đồng hành cùng người bố vợ của mình, anh Nguyễn Tiến Cường, hay còn gọi là “Cường phò mã” đã tham gia phát triển dòng sản phẩm tinh túy này và hướng đến chinh phục toàn cầu. 

Nỗ lực không ngừng của nhiều thế hệ, vào năm 2014, sản phẩm dép cao su này đã được bình chọn là Top 100 thương hiệu nổi tiếng tin dùng. Sản phẩm đã được trình lên UNESCO để xét duyệt làm di sản phi vật thể của Việt Nam. 

Đến năm 2015 với đề xuất của Cường phò mã (hiện đảm nhiệm chức danh CEO), Vua dép lốp Hà Nội chính thức dời đô về Viện Bảo tàng Hồ Chí Minh ở địa chỉ số 19 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội trong niềm hân hoan của mọi nhà.

Đôi dép lốp sandals

Đôi dép lốp sandals

Qua những thành tựu và gặt hái ấn tượng trên, Phạm Quang Xuân và những nhân tố xây dựng nên thương hiệu đã khẳng định ưu thế của những người nghệ nhân Việt Nam với tay nghề chuyên môn và sự sáng tạo, đưa một sản phẩm truyền thống trở thành một biểu tượng văn hóa mang tầm cỡ thế giới. 

Những đôi dép lốp chưa bao giờ lỗi mốt

Nếu như trước đây những đôi dép lốp mang dáng vẻ cục mịch, nặng nề, khiến người lính gặp nhiều khó khăn khi di chuyển thì theo thời gian, thương hiệu Vua dép lốp đã cải tiến những dòng sản phẩm mới với dáng vẻ thời trang và tiện dụng. 

Đôi dép NAQNTT002 tiện dụng

Đôi dép NAQNTT002 tiện dụng

Nguyên liệu chủ yếu của những đôi dép này là từ chiếc lốp xe hư bỏ đi như monstertruck (xe tải hạng nặng) hay cả lốp máy bay nên chúng còn được gọi là dép lốp xe, dép lốp máy bay. 

Thiết kế dép tiện dụng, dễ đeo mà giá thành rất phải chăng

Thiết kế dép tiện dụng, dễ đeo mà giá thành rất phải chăng

Dòng dép lốp cao su làm từ lốp máy bay bố vải mài siêu bền

Dòng dép lốp cao su làm từ lốp máy bay bố vải mài siêu bền

Tạm kết

Những mẫu sản phẩm thuộc thương hiệu Vua dép lốp tuy trông đơn giản nhưng đã trở thành huyền thoại của sự sáng tạo không giới hạn và nhiệt huyết nối nghiệp cha ông của nhiều thế hệ. 

Hy vọng rằng những người trẻ sẽ cùng trân quý và ủng hộ những thương hiệu như Vua dép lốp để lan tỏa những giá trị truyền thống của dân tộc Việt Nam. 

zalo chat 0989.530.530 zalo chat 0989.22.34.22
popup

Số lượng:

Tổng tiền: