Hai chuyến bay thí điểm "hộ chiếu vắc-xin" với công dân từ Mỹ về nước

Đăng bởi Nu Online
Thứ Sun,
12/09/2021

Hai chuyến bay với 345 hành khách từ Mỹ thí điểm áp dụng "hộ chiếu vắc-xin" cách ly tập trung 7 ngày đã hạ cánh tại sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh) hôm nay 12-9.

Ngày 12-9, sân bay quốc tế Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh) đã đón thành công 2 chuyến bay đưa 345 công dân từ Mỹ về Việt Nam. Hành khách trên chuyến bay đều đủ điều kiện nhập cảnh và cách ly theo chương trình thí điểm “ hộ chiếu vắc-xin ” của Bộ Y tế.

Theo đó, 345 hành khách đã khởi hành từ Los Angeles và San Francisco (Mỹ) đến Seoul trên chuyến bay liên danh, sau đó từ Seoul về Vân Đồn trên 2 chuyến bay VN5413 và VN5415 do Vietnam Airlines khai thác.

Chuyến bay VN5413 đã hạ cánh tại sân bay Vân Đồn lúc 11 giờ 23 và chuyến bay VN5415 hạ cánh lúc 12 giờ 27.

Toàn bộ hành khách phải đáp ứng các điều kiện của Bộ Y tế trong chương trình thí điểm cách ly 7 ngày.

Cụ thể, hành khách từ 18 tuổi trở lên có kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc RT-LAMP trong vòng 72 tiếng trước khi xuất cảnh và được cơ quan có thẩm quyền của nước thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận. Đồng thời, hành khách đã tiêm đủ liều vắc-xin phòng Covid-19 (liều cuối cùng tiêm trong vòng ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm nhập cảnh) và có giấy xác nhận theo mẫu đã được Bộ Ngoại giao ban hành hướng dẫn kiểm tra, công nhận tính pháp lý.

Các hành khách dưới 18 tuổi có xét nghiệm PCR âm tính trong vòng 72 tiếng trước khi xuất cảnh và đi cùng người thân đáp ứng đủ các điều kiện trên được cùng người thân thực hiện cách ly tập trung 7 ngày tại Quảng Ninh, sau đó tiếp tục cách ly tại nhà trong 7 ngày và theo dõi sức khỏe đến hết 28 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

Sau khi nhập cảnh tại sân bay Vân Đồn, hành khách được di chuyển về khách sạn Vinpearl Resort & Spa Hạ Long (Quảng Ninh) để thực hiện cách ly y tế tập trung.

Giám đốc sân bay quốc tế Vân Đồn, ông Phạm Ngọc Sáu khẳng định: “Trong bối cảnh Chính phủ Việt Nam đang xúc tiến triển khai chương trình thí điểm du lịch khép kín đối với khách quốc tế tiêm đủ liều vắc-xin phòng Covid-19, chúng tôi tin rằng các chuyến bay đón khách có “hộ chiếu vắc-xin” về sân bay Vân Đồn là những tín hiệu tích cực, giúp Chính phủ có thêm dữ liệu để xem xét, đánh giá, rút ra bài học trước khi triển khai rộng. Sân bay Vân Đồn luôn sẵn sàng nguồn lực để đón các chuyến bay khi các đường bay mở cửa trở lại cả trong và ngoài nước, tạo điều kiện cho giao thương, hồi phục kinh tế sau tác động của đại dịch”.

Trước đó, ngày 4-9 vừa qua Vietnam Airlines đã thực hiện chuyến bay đầu tiên thí điểm chương trình cách ly tập trung 7 ngày, hành trình từ Tokyo (Nhật Bản) đến Vân Đồn (Quảng Ninh) với gần 300 hành khách.

Theo kế hoạch, chuyến bay thí điểm tiếp theo cũng do Vietnam Airlines thực hiện dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng 9, đón hơn 300 công dân Việt Nam tại các nước châu Âu từ Paris (Pháp) đến sân bay Vân Đồn.

Từ tháng 8-2021 đến nay, Vietnam Airlines đã thử nghiệm thành công một số chuyến bay ứng dụng hộ chiếu sức khỏe điện tử IATA Travel Pass - giải pháp được nhiều quốc gia và ngành hàng không thế giới đánh giá là chìa khóa để "mở cửa bầu trời".

Sân bay quốc tế Vân Đồn là nơi đầu tiên đã được Chính phủ giao nhiệm vụ đón các chuyến bay thí điểm cách ly y tế 7 ngày. Từ tháng 2-2020 đến 12-9-2021, sân bay Vân Đồn đã đón 232 chuyến bay giải cứu, chở chuyên gia với 46.772 lượt khách từ hơn 15 sân bay lớn trên thế giới với các loại máy bay từ B787, A350… Hiện sân bay Vân Đồn đang hoàn tất các thủ tục để được cấp chứng nhận Y tế sân bay đảm bảo an toàn vệ sinh dịch tễ, phòng chống dịch bệnh Covid-19 (AHA) của Hiệp hội Sân bay quốc tế (ACI).

Sau các chuyến bay thí điểm đầu tiên “hộ chiếu vắc xin”, Chính phủ cùng với tỉnh Quảng Ninh sẽ đánh giá, rút kinh nghiệm trước khi triển khai rộng.

Một số hình ảnh:

Hai chuyến bay thí điểm hộ chiếu vắc-xin với công dân từ Mỹ về nước - Ảnh 2.

Hành khách di chuyển lên máy bay tại sân bay quốc tế Incheon (Seoul, Hàn Quốc).

 

Hai chuyến bay thí điểm hộ chiếu vắc-xin với công dân từ Mỹ về nước - Ảnh 3.

Hành khách di chuyển lên máy bay tại sân bay quốc tế Incheon (Seoul, Hàn Quốc).

 

Hai chuyến bay thí điểm hộ chiếu vắc-xin với công dân từ Mỹ về nước - Ảnh 4.

Hành khách di chuyển lên máy bay tại sân bay quốc tế Incheon (Seoul, Hàn Quốc).

 

Hai chuyến bay thí điểm hộ chiếu vắc-xin với công dân từ Mỹ về nước - Ảnh 5.

Chuyến bay hạ cánh tại sân bay quốc tế Vân Đồn

 

Hai chuyến bay thí điểm hộ chiếu vắc-xin với công dân từ Mỹ về nước - Ảnh 6.

Các hành khách xuống máy bay

 

Hai chuyến bay thí điểm hộ chiếu vắc-xin với công dân từ Mỹ về nước - Ảnh 7.

zalo chat 0989.530.530 zalo chat 0989.22.34.22
popup

Số lượng:

Tổng tiền: