Giảm không ngừng, loạt chuyên gia dự báo bi quan về triển vọng giá vàng

Đăng bởi Nu Online
Thứ Sat,
18/09/2021

Giá vàng giao hợp đồng tương lai giảm trong ngày thứ Sáu, giá vàng như vậy có phiên giảm thứ 3 liên tiếp và như vậy có tuần giảm thứ 2 khi mà đồng USD mạnh lên trước thềm cuộc họp chính sách của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vào tuần tới.

Giám đốc điều hành tại quỹ Altavest, ông Michael Armbruster, khẳng định: “Giá vàng đã có một tuần tệ hại và diễn biến xu thế tăng phát đang làm tăng khả năng giá vàng sẽ không tăng mạnh trong khoảng thời gian còn lại của năm 2021. Thật không may với giá vàng, lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính có xu thế tăng trong bối cảnh trên và yếu tố này bất lợi với giá vàng”.

Trong khi đó, trong khi nhà đầu tư trên các thị trường tài chính và hàng hóa đang đưa ra nhiều đồn đoán về cuộc họp chính sách tuần tới của Fed, không có nhiều người dám tin rằng sẽ có thông báo về siết chặt chính sách tiền tệ.

Đóng cửa phiên ngày thứ Sáu, giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 12/2021 giảm 5,30USD tương đương 0,3% xuống 1.751,4USD/ounce sau khi đã giảm 2,1% trong ngày thứ Năm.

Giá vàng tính theo hợp đồng gần nhất như vậy đóng cửa ở mức thấp nhất tính từ ngày 18/6/2021, theo tính toán của FactSet.

Thông tin doanh số bán lẻ tại Mỹ tháng 8 cao hơn kỳ vọng đẩy giá trị đồng USD tăng và làm suy yếu giá vàng.

Chuyên gia phân tích cao cấp tại ActivTrades, ông Ricardo Evangelista, nhận xét: “Phiên giảm giá sâu gần nhất của vàng là kết quả trực tiếp từ mối quan hệ trái chiều giữa vàng và đồng USD. Đồng USD tăng giá sau khi doanh số bán lẻ Mỹ công bố cao hơn so với kỳ vọng”.

Doanh số bán lẻ tăng 0,7% trong tháng trước, trái ngược hoàn toàn theo kết quả khảo sát của các chuyên gia. Số liệu về doanh số bán lẻ kết hợp với nhiều thông tin khác, đang làm tăng kỳ vọng về khả năng trong cuộc họp chính sách ngày 21-22/9 Fed sẽ thông báo thu hẹp chương trình mua trái phiếu từng được đưa ra nhằm cung cấp thanh khoản cho thị trường trong bối cảnh đại dịch COVID-19 gây ra nhiều gián đoạn trong năm ngoái.

Đại học Michigan vào ngày thứ Sáu công bố chỉ số niềm tin người tiêu dùng tháng 9 tăng lên mức 71 điểm từ mức 70,3 của tháng trước đó. Mức tăng trên thấp hơn so với kỳ vọng của thị trường.

Đồng USD tăng giá sau khi dữ liệu mới nhất được công bố. Chỉ số Dollar Index tăng 0,7% trong tuần vừa qua.

Trong dài hạn, Evangelista cho rằng các dấu hiệu cho thấy kinh tế phục hồi tại Mỹ đang khiến nhiều người dự báo nhiều hơn về khả năng siết chặt chính sách và vì vậy hỗ trợ tỷ giá cho đồng USD, kịch bản có thể dẫn đến sự suy yếu của giá vàng.

Thị trường chứng khoán giảm điểm trong ngày thứ Sáu khi mà nhà đầu tư trở nên thận trọng trong bối cảnh virus corona lây lan mạnh, cuộc họp chính sách của Fed vào tuần sau và thường tháng 9 không phải một tháng tốt cho thị trường chứng khoán.

Đóng cửa phiên giao dịch, chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones mất 0,5% giá trị và đóng cửa ở mức 34.584,8 điểm; chỉ số S&P 500 hạ 0,9% xuống còn 4.432,9 điểm; chỉ số Nasdaq giảm 0,9% xuống còn 15.043,9 điểm.

Cổ phiếu công nghệ có giá trị vốn hóa lớn phần lớn giảm điểm. Cổ phiếu Facebook hạ 2,2%; cổ phiếu tập đoàn Alphabet sở hữu Google giảm gần 2%; cổ phiếu Apple và Microsoft hạ lần lượt 1,8% và 1,7%.

Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) vào ngày 17/9 đã từ chối kế hoạch tiêm mũi bổ sung vắc xin Covid-19 của Pfizer và BioNTech cho công chúng. Cổ phiếu Pfizer hạ 1,3% còn cổ phiếu BioNTech giảm 3,6%; cổ phiếu Moderna hạ 2,4%.

zalo chat 0989.530.530 zalo chat 0989.22.34.22
popup

Số lượng:

Tổng tiền: