Đậu phộng - "hạt trường sinh" giúp tăng cường dinh dưỡng, bồi bổ sức khoẻ nhưng 2 đối tượng này tuyệt đối phải tránh xa

Đăng bởi Nu Online
Thứ Wed,
01/12/2021

Đậu phộng - "hạt trường sinh" giúp tăng cường dinh dưỡng, bồi bổ sức khoẻ nhưng 2 đối tượng này tuyệt đối phải tránh xa

Đậu phộng hay còn gọi là lạc là một loại thực phẩm quen thuộc trong bếp các gia đình Việt Nam. Tuy chất dinh dưỡng trong đậu phộng rất phong phú, có nhiều lợi ích đối với sức khỏe, thế nhưng có những đối tượng dưới đây cần phải lưu ý khi sử dụng.

Đậu phộng hay còn gọi là lạc được xếp vào loại đậu cùng với các loại thực phẩm như đậu xanh, đậu nành và đậu lăng. Đậu phộng được biết đến như nguồn cung cấp protein, chất béo, nhiều chất dinh dưỡng khác cho cơ thể đồng thời giúp giảm nguy cơ các bệnh liên quan đến tim mạch.

Đậu phộng (lạc) được coi là “hạt trường sinh” và là một loại thực phẩm phổ biến trong cuộc sống thường ngày của người Việt Nam. Đậu phộng được sử dụng rất tiện lợi, có thể ăn theo nhiều cách khác nhau, ăn sống hay chín đều ngon, ngoài ra còn có thể làm thành bơ hoặc dầu đậu phộng hoặc các loại bánh khác.

Đậu phộng - hạt trường sinh giúp tăng cường dinh dưỡng, bồi bổ sức khoẻ nhưng 2 đối tượng này tuyệt đối phải tránh xa - Ảnh 1.

Dưới góc nhìn của các bác sĩ, đậu phộng được coi là “bộ máy dọn dẹp” của mạch máu. Người mắc bệnh về mạch máu nên ăn lạc điều độ hàng ngày sẽ có tác dụng làm mềm và chống xơ vữa động mạch, rất có lợi cho sức khoẻ con người.

3 lợi ích của việc ăn đậu phộng thường xuyên

1. Bảo vệ niêm mạc dạ dày

Đậu phộng chứa nhiều chất đạm và chất béo. Chất đạm có tác dụng trung hoà axit dịch vị còn chất béo giúp kích thích tiêu hoá do ruột non tiết ra và ức chế axit dịch vị. Ngoài ra, trong lạc cũng chứa phospholipid, có tác dụng tiết ra chất nhầy trên niêm mạc, tạo nhũ tương và bôi trơn, bảo vệ sự kết dính trong dạ dày.

2. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành

Chất béo trong đậu phộng về cơ bản là axit béo không no, trong đó có chất giúp hạ lipid máu và cholesterol, qua đó làm giảm thiểu các nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành. Ngoài ra, các chất như axit folic và chất xơ trong đậu phộng cũng có tác dụng bảo vệ tim mạch nhất định, giữ cho sức khoẻ cơ thể luôn ổn định. 

3. Ngăn ngừa bệnh Alzheimer

Đậu phộng - hạt trường sinh giúp tăng cường dinh dưỡng, bồi bổ sức khoẻ nhưng 2 đối tượng này tuyệt đối phải tránh xa - Ảnh 2.

Theo nghiên cứu, trong đậu phộng có chứa một số axit amin rất có lợi cho não. Kẽm trong đậu phộng không chỉ giúp thúc đẩy sự phát triển trí não của trẻ mà còn tăng cường khả năng ghi nhớ của não, ngăn ngừa chứng mất trí nhớ Alzheimer.

2 đối tượng không nên ăn đậu phộng

Tuy đậu phộng thuộc nhóm thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể thưởng thức được. Dị ứng với đậu phộng được biết đến dị ứng thực phẩm phổ biến nhất ở Mỹ, gây ra phần lớn các trường hợp tử vong do dị ứng thực phẩm. 2 đối tượng sau đây cần tránh sử dụng đậu phộng

1. Người bị dị ứng với đậu phộng

Trong đậu phộng chứa một chất gây dị ứng đặc biệt, các biểu hiện ban đầu có thể là sổ mũi, phản ứng ở da như nổi mề đay, ngứa ran xung quanh vùng miệng và cổ họng, co thắt cổ họng hoặc khó thở…Cơn dị ứng sẽ diễn ra rất nhanh, thậm chí có những trường hợp nặng còn gây nguy hiểm đến tính mạng nếu không cứu chữa kịp thời.

Trong cuộc sống, có rất nhiều món ăn thường ngày được chế biến từ đậu phộng, vì vậy người bị dị ứng với thực phẩm này cần phải chú ý để tránh trường hợp xấu xảy ra. Đặc biệt, nếu bạn là người bị dị ứng với trứng, sữa thì cũng nên cẩn thận với đậu phộng, bởi một khi bạn đã bị dị ứng với một loại thực phẩm thì khả năng dị ứng với các loại thực phẩm khác là hoàn toàn có thể xảy ra.

2. Người mắc các bệnh về gan, túi mật

Chất béo trong đậu phộng được hấp thụ và tiêu hoá bởi mật, sau đó được gan giải phóng và đi vào máu. Vì vậy, nếu sức khoẻ của gan và túi mật không tốt, chất béo sẽ không thể chuyển hoá gây ra các bệnh về đường tiêu hoá như tiêu chảy, đau bụng.

Một điểm lưu ý quan trọng là khi ăn thực phẩm này cần chú ý xem có bị mốc hay không. Đậu phộng mốc có chứa aflatoxin – chất có khả năng gây ung thư cao. Chất độc này cho dù nấu ở nhiệt độ cao cũng không thể phân huỷ, nếu ăn nhiều sẽ gây suy gan, trường hợp nặng có thể dẫn đến tử vong. 

Cho dù có ăn ít cũng tăng nguy cơ mắc ung thư gan và ung thư thực quản, vì vậy không nên tiếc mà hãy bỏ đi ngay.

Đậu phộng - hạt trường sinh giúp tăng cường dinh dưỡng, bồi bổ sức khoẻ nhưng 2 đối tượng này tuyệt đối phải tránh xa - Ảnh 3.

Ăn đậu phộng rất có lợi cho sức khoẻ, tuy nhiên cũng không nên ăn quá nhiều. Theo khuyến cáo, người bình thường (trừ những người không được khuyến khích ăn) mỗi ngày chỉ nên tiêu thụ từ 25 – 35g đậu phộng.

zalo chat 0989.530.530 zalo chat 0989.22.34.22
popup

Số lượng:

Tổng tiền: