"Chuyện nghề” về những thiết kế sáng tạo và bền vững

Đăng bởi Nu Online
Thứ Mon,
14/11/2022

NDO - Tại Trung tâm thông tin triển lãm Hà Nội (93 Đinh Tiên Hoàng, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), triển lãm “Chuyện nghề” trưng bày sản phẩm sáng tạo của 5 nghệ nhân tài hoa là một điểm nhấn thu hút đông đảo người dân và du khách tham quan trong dịp cuối tuần này.

 Khu trưng bày “Huyền thoại bước chân” của Vua Dép Lốp, thương hiệu do nghệ nhân Phạm Quang Xuân và gia đình gây dựng.

Khu trưng bày “Huyền thoại bước chân” của Vua Dép Lốp, thương hiệu do nghệ nhân Phạm Quang Xuân và gia đình gây dựng.

Triển lãm nằm trong khuôn khổ Lễ hội thiết kế sáng tạo Hà Nội 2022 (từ ngày 11/11 đến 18/11) với hàng loạt khu trưng bày độc đáo quanh phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm, mang đến công chúng dịp chiêm ngưỡng vẻ đẹp của nghệ thuật, công nghệ…

5 nghệ nhân, 5 dòng sản phẩm đặc biệt được lựa chọn là: nghệ nhân ưu tú Nguyễn Văn Tĩnh (mây tre đan), hoạ sĩ Nguyễn Tấn Phát (sơn mài), nhà điêu khắc Đỗ Văn Cường (gỗ mỹ nghệ), nghệ nhân Lê Ngọc Thuận (tái chế củi lũ) và ông chủ thương hiệu Vua Dép Lốp Nguyễn Tiến Cường (dép cao su).

Họ đều là những người tâm huyết với nghề truyền thống, yêu vốn quý dân gian và quyết tâm bảo tồn, phát triển những tinh túy của cha ông, đưa vẻ đẹp của các chất liệu bền vững vào cuộc sống đương đại.

"Chuyện nghề” về những thiết kế sáng tạo và bền vững ảnh 1

Sản phẩm mây tre đan của nghệ nhân ưu tú Nguyễn Tĩnh (Chương Mỹ, Hà Nội) kế thừa những tinh hoa của làng nghề mây tre đan Phú Vinh.

Không gian triển lãm do Trung tâm xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố Hà Nội tổ chức, với tiêu chí trưng bày và giới thiệu các ý tưởng và sản phẩm “thiết kế bền vững”, hướng tới phát triển các sản phẩm từ nguyên liệu tự nhiên, tái chế.

"Chuyện nghề” về những thiết kế sáng tạo và bền vững ảnh 2

Một sản phẩm đèn bàn lạ mắt, nổi bật của nghệ nhân Lê Ngọc Thuận.

Những hiện vật trưng bày không chỉ mang đậm nét văn hoá từ nghề thủ công truyền thống, mà còn có tính ứng dụng và đáp ứng nhu cầu đời sống đương đại.

"Chuyện nghề” về những thiết kế sáng tạo và bền vững ảnh 3

Nhiều em nhỏ thích thú khi được phụ huynh dẫn tham quan, chụp ảnh đồng thời giải thích, kể chuyện lịch sử dép lốp.

Lễ hội thiết kế sáng tạo Hà Nội 2022 do Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hà Nội và Tạp chí Kiến trúc (Hội Kiến trúc sư Việt Nam) tổ chức, với sự phối hợp của Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố Hà Nội, Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm và sự đồng hành của Văn phòng đại diện UNESCO tại Hà Nội, Chương trình Định cư con người Liên hợp quốc UN-HABITAT và Hiệp hội Xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam (Vietcraft).

Lễ hội có quy mô lớn nhất từ trước tới nay với 25 không gian sáng tạo nghệ thuật và gần 50 hoạt động trải nghiệm, tham quan, tương tác, toạ đàm, trình diễn…

zalo chat 0989.530.530 zalo chat 0989.22.34.22
popup

Số lượng:

Tổng tiền: