Chiều nay 31-12, tuyên án ông Nguyễn Đức Chung cùng 6 đồng phạm

Đăng bởi Nu Online
Thứ Fri,
31/12/2021

Theo dự kiến, 14 giờ 30 phút chiều 31-12, TAND TP Hà Nội tuyên án sơ thẩm nguyên chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng 6 bị cáo khác trong vụ án liên quan tới Nhật Cường

Trước đó, tại phiên toà, đại diện VKSND đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bị cáo Nguyễn Đức Chung 3-4 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; bị cáo Nguyễn Văn Tứ, nguyên giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT), 36 tháng đến 42 tháng tù về tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

 Chiều nay 31-12, tuyên án ông Nguyễn Đức Chung cùng 6 đồng phạm  - Ảnh 1.

VKSND đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bị cáo Nguyễn Đức Chung 3-4 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ

Cùng tội danh với ông Tứ, bị cáo Nguyễn Tiến Học, nguyên phó giám đốc sở KH-ĐT, bị đề nghị 36 tháng đến 42 tháng tù; Phạm Kim Tuyến, nguyên Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh, mức án 5-6 năm; Phạm Thị Thu Hường, nguyên chánh Văn phòng, 4-5 năm; Võ Việt Hùng, Giám đốc Công ty Đông Kinh, 5-6 năm; Lê Duy Tuấn, Giám đốc Kinh doanh Công ty Đông Kinh, mức án từ 4-5 năm.

Về dân sự, VKSND đề nghị buộc Công ty Đông Kinh nộp lại hơn 6 tỉ đồng thu lợi bất chính. Còn các bị cáo Tứ, Học, Tuyến, Hường, Hùng và Tuấn bị đề nghị liên đới bồi thường hơn 20 tỉ đồng.

Theo VKSND, giai đoạn 2016-2018, Sở KH-ĐT Hà Nội làm chủ đầu tư của 2 gói thầu số hóa hồ sơ đăng ký kinh doanh năm 2016, 2017, tương ứng với 2 hợp đồng kinh tế được ký với liên doanh Nhật Cường - Đông Kinh.

Tại gói thầu năm 2016, VKSND cho rằng sau khi được Bùi Quang Huy (nguyên tổng giám đốc Công ty Nhật Cường) nhờ, ông Chung đã chỉ đạo Nguyễn Văn Tứ cho tạm dừng mở thầu để tạo điều kiện cho liên doanh trên dự và trúng thầu. Điều này trái với quy định của Luật Đấu thầu và Nghị định số 63/2014 của Chính phủ.

 Chiều nay 31-12, tuyên án ông Nguyễn Đức Chung cùng 6 đồng phạm  - Ảnh 2.

Các bị cáo trong vụ án - Ảnh: Nam Anh

Trong quá trình thẩm vấn, ông Tứ khai thực hiện chỉ đạo của ông Chung, can thiệp trái pháp luật để cho Nhật Cường thực hiện gói số hóa dữ liệu. Các bị cáo thuộc nhóm nguyên lãnh đạo Sở KH-ĐT cũng cho rằng họ làm theo yêu cầu của cấp trên. Còn Võ Việt Hùng và Lê Duy Tuấn đã có hành vi gian lận, thông thầu.

Trong khi đó, ông Nguyễn Đức Chung khai đối với các gói thầu trên, UBND Hà Nội mới là chủ đầu tư. Người có thẩm quyền quyết định các nội dung liên quan là chủ tịch TP. Về lời khai của ông Tứ, nguyên chủ tịch Hà Nội phản bác và cho rằng ông Tứ đã bịa đặt việc cho Nhật Cường trúng thầu là làm theo chỉ đạo của ông Chung.

Đối với ông Chung, VKSND cho rằng nguyên chủ tịch Hà Nội có mối quan hệ thân quen với Bùi Quang Huy. Sau khi Huy gửi email cho ông Chung đề xuất lùi ngày mở thầu, bị cáo đã chỉ đạo ông Tứ đình chỉ mở thầu trái quy định. Sau đó, ông Chung yêu cầu Sở KH-ĐT lựa chọn công nghệ số hóa dữ liệu, chỉ đạo sở trao đổi, làm việc với Nhật Cường trước khi thực hiện gói thầu. "Bị cáo Chung với chức vụ, quyền hạn chủ tịch thành phố đã tạo điều kiện cho liên doanh Nhật Cường - Đông Kinh trúng thầu. Từ đó, Công ty Nhật Cường thu lợi bất chính hơn 26 tỉ đồng" đại diện VKSND lập luận.

Dịp Tết năm 2017, Bùi Quang Huy đến phòng làm việc rồi chúc Tết ông Tứ một chai rượu và 300 triệu đồng. Ngoài ra, bị cáo Lê Duy Tuấn cũng đến chúc Tết ông Nguyễn Tiến Học 100 triệu đồng và bà Tuyến 30 triệu đồng.

zalo chat 0989.530.530 zalo chat 0989.22.34.22
popup

Số lượng:

Tổng tiền: