Bức tranh đối nghịch thưởng tết

Đăng bởi Nu Online
Thứ Mon,
17/01/2022

Bức tranh đối nghịch thưởng tết

Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 đang cận kề, nhiều doanh nghiệp đã lên kế hoạch thưởng tết cho người lao động. Trong năm 2021, mức thưởng có sự chênh lệch rất lớn giữa các lĩnh vực, ngành.

Bất động sản: Chỗ vài trăm triệu đồng, nơi chỉ hộp quà nhỏ

Những năm trước, bất động sản luôn là một trong những ngành dẫn đầu về mức thưởng tết cho nhân viên. Năm nay, thị trường bất động sản ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh và sự phân hoá các phân khúc nên mức thưởng trong ngành cũng rất khác nhau.

Ông Phạm Đức Toản, Tổng Giám đốc EZ Việt Nam (Hà Nội) chia sẻ, năm 2021, một bộ phận doanh nghiệp thắng lớn, lợi nhuận cao khi nắm bắt được cơ hội trong bối cảnh thị trường khó khăn vì đại dịch.

“Có tình trạng doanh nghiệp vay mượn chỗ này để trả chỗ kia. Ngoài ra, việc thu hồi công nợ của doanh nghiệp gặp khó do đối tác cũng gặp khó. Do đó, việc chi trả lương thưởng cho nhân viên cũng chậm”, ông Toản nói.

Theo ông Toản, một số mảng như bất động sản công nghiệp, phân khúc đất nền năm nay rất “nóng”, nhiều doanh nghiệp vừa chào hàng đã nhanh chóng bán hết . Vì vậy, thưởng Tết Nhâm Dần trong khối các doanh nghiệp bất động sản sẽ có sự phân hóa. Những doanh nghiệp làm ăn “phất” lên có thể sẽ chi mức thưởng xứng đáng cho nhân viên.

Ông Nguyễn Anh Quê, Chủ tịch Tập đoàn G6 ( Hà Nội) cho biết, dù thị trường có khó khăn nhất định, nhưng năm nay công ty có những dòng sản phẩm vẫn bán chạy, chẳng hạn như dự án đất nền tại Phú Quốc. Vì vậy công ty đã sớm có kế hoạch treo thưởng Tết với 5 phần thưởng là 5 ô tô có giá trị từ 500 triệu đồng/xe đến hơn 2 tỷ đồng /xe cho 5 nhân viên bán hàng xuất sắc nhất công ty.

Với các bộ phận khác, ông Quê cho biết, công ty cũng sẽ có các mức thưởng khác nhau theo doanh thu. “Công ty trả tiền cho từng nhóm, bộ phận tự chia nhau, có người cũng sẽ vẫn nhận được tiền thưởng cả trăm triệu đồng”, ông Quê nhấn mạnh.

Một lãnh đạo doanh nghiệp địa ốc cũng tại Thủ đô chia sẻ, năm 2021 là năm khó khăn của phân khúc chung cư, dù giá cao nhưng giao dịch ít. Thậm chí, doanh nghiệp còn phải bán tài sản cá nhân để trả nợ ngân hàng khi nguồn thu không có. Hiện, công ty vẫn chưa đưa ra con số thưởng tết cụ thể cho nhân viên nhưng chắc chắn giảm mạnh so với các năm trước. Thậm chí, với nhân viên mới ký hợp đồng lao động dưới 1 năm, thưởng tết chỉ mang tính động viên tinh thần như: hộp bánh, ít hoa quả...

Tài chính, ngân hàng: thưởng “khủng”?

Mấy năm qua, các doanh nghiệp ngành tài chính, ngân hàng được mặc định là nhóm chi đậm thưởng tết. Mặc dù các nhà băng luôn kín tiếng "giấu nhẹm", thậm chí nhân viên phải cam kết bảo mật thông tin, nhưng theo tìm hiểu của PV, chính sách lương thưởng của các nhà băng năm nay không thay đổi. Ngoài lương tháng 13, ước tính, mức thưởng bình quân được 2 - 4 tháng lương; cá biệt có nhiều ngân hàng lãi lớn dự báo mức thưởng "đậm" hơn rất nhiều. Có nhà băng nghe đồn mức thưởng tết tới 8 tháng lương nhưng cũng được lãnh đạo ngân hàng này lưu ý : cái này không gọi là thưởng tết mà là lương hiệu suất kinh doanh (?!).

Tuy nhiên, mức thưởng không đồng đều giữa các nhà băng, giữa các vị trí, bộ phận ngay trong mỗi ngân hàng. Tâm sự trên một diễn đàn của các nhân viên ngân hàng, chị Đào Mai Anh (người gần 10 năm làm việc trong ngành này) cho biết, nhiều khi chỉ biết cười trừ khi được hỏi về thưởng tết. Thậm chí, có năm nhân viên ngân hàng nhận thưởng bằng hiện vật, là sản phẩm doanh nghiệp gán nợ cuối năm.

Lương cơ bản của nhân viên ngân hàng gần 10 năm kinh nghiệm như chị Mai Anh chỉ 7-8 triệu đồng/tháng. “Người làm ngân hàng thường trông chờ vào dịp cuối năm để lĩnh thưởng, nói là thưởng nhưng thực chất là tiền kinh doanh, công sức của nhân viên mang lại mỗi tháng. Chúng tôi không được chia ngay, mà phải chờ đến cuối năm, dồn lại nhận một cục. Thưởng ít hay nhiều còn tuỳ thuộc xếp loại của chi nhánh, bình bầu cá nhân”, chị Mai Anh cho biết.

Với ngành được cho là ăn nên làm ra trong năm qua, thưởng tết của các công ty chứng khoán được ngóng chờ hơn bao giờ hết. Dù nhiều công ty chưa thông qua chi tiết kế hoạch chia thưởng, nhưng thưởng tết hứa hẹn sẽ tương xứng với lợi nhuận doanh nghiệp. Dẫu vậy, trưởng phòng một công ty chứng khoán từng bức xúc chia sẻ bởi độ “ kẹt” của ông chủ. Đến mức, nhiều nhân viên quyết định nghỉ việc khi biết mức thưởng quá bèo dù họ đã góp phần làm ra cả trăm, ngàn tỷ đồng lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Tổng liên đoàn lao động Việt Nam cho biết, năm nay “khó có thưởng cao đột biến như những năm trước”. Mức thưởng bình quân Tết Nhâm Dần bằng 60-70% năm ngoái, đặc biệt khu vực phía Nam giảm mạnh do ảnh hưởng đợt bùng phát dịch thứ 4, nhiều nhà máy tạm đóng cửa, ngưng hoạt động nhiều tháng liền. Không ít doanh nghiệp đến lúc này chưa xây dựng kế hoạch thưởng tết cho người lao động.

zalo chat 0989.530.530 zalo chat 0989.22.34.22
popup

Số lượng:

Tổng tiền: