Bitcoin thủng mốc 26.000 USD, đồng Luna trở nên vô giá trị

Đăng bởi Nu Online
Thứ Fri,
13/05/2022

Bitcoin thủng mốc 26.000 USD, đồng Luna trở nên vô giá trị

Cơn hoảng loạn của thị trường tiền số liệu có tiếp tục kéo dài trong phiên thứ 6 ngày 13?

Đồng Luna, vốn là tiền số kết nối với đồng TerraUSD đã giảm mạnh từ 85 USD cách đây 1 tuần xuống gần 0 USD. Không riêng gì đồng Luna, Bitcoin cũng thủng mốc 26.000 USD lần đầu tiên trong 16 tháng qua trước áp lực bán tháo khiến toàn thị trường bốc hơi hơn 200 tỷ USD vốn hóa chỉ trong 1 phiên.

Tương tự, những đồng tiền số khác như Ether cũng giảm sâu xuống 1.704 USD, lần đầu thiên thủng mốc 2.000 USD kể từ tháng 6/2021.

Ngoài những lo lắng về nền kinh tế khi lạm phát tăng cao, các chuyên gia cho rằng cú sụp đổ của dự án Luna đóng vai trò chính khiến các nhà đầu tư sợ hãi.

Bitcoin thủng mốc 26.000 USD, đồng Luna trở nên vô giá trị - Ảnh 1.

Đồng TerraUSD, hay còn gọi là UST, là đồng stablecoin liên kết với Luna. Khác với những đồng stablecoin neo vào tiền pháp định hay tài sản ổn định như vàng, đồng UST lại dùng thuật toán liên kết với Luna để điều chỉnh tỷ giá sao cho giữ ở mức tiêu chuẩn danh nghĩa 1 USD. Thế nhưng trong 1 tuần qua, đồng tiền này đã xuống dưới mức 1 USD, ở mức 41 cent trong phiên 12/5, bất chấp những cố gắng cứu vãn từ nhà sáng lập Do Kwon.

Phía Luna Foundation Guard của nhà sáng lập Do Kwon cho biết họ nắm giữ 3,5 tỷ USD giá trị tiền Bitcoin làm quỹ dự phòng cho dự án tiền số Luna, thế nhưng với đà giảm của Bitcoin thì khoản dự phòng này cũng chẳng giữ giá được cho dự án.

Trong phiên 12/5, các nhà đầu tư đã bán tháo Luna khiến đồng tiền này giảm xuống chỉ còn 4 cent.

Một trong những sàn giao dịch tiền số lớn nhất thế giới là Binance cũng đã phải nhận định dự án Luna đang bị bán tháo khi có lượng lớn lệnh chờ rút tiền từ đồng tiền số này. Hệ quả là Binance đã phải tạm hoãn lệnh rút vốn khỏi Luna trong vài giờ vì tắc nghẽn trước khi khôi phục trở lại.

Việc các nhà sáng lập của Luna dự trữ lượng lớn đồng Bitcoin làm quỹ dự phòng cho dự án này đã khiến nhiều nhà đầu tư lo sợ Bitcoin sẽ bị bán số lượng lớn để giữ tỷ giá cho UST. Hệ quả là Bitcoin đã mất giá hơn 29% trong 7 ngày qua.

Thậm chí đồng Tether, stablecoin lớn nhất thế giới neo vào đồng USD cũng tụt khỏi mức tỷ giá 1 USD xuống 95 cent trong phiên 12/5 do thị trường bị bán tháo. Hãng tin CNBC cho biết nhiều chuyên gia kinh tế lo sợ đồng Tether không đủ lượng USD dự phòng để giữ tỷ giá cho đồng tiền này nếu đà bán tháo tiếp tục diễn ra như hiện nay.

zalo chat 0989.530.530 zalo chat 0989.22.34.22
popup

Số lượng:

Tổng tiền: