Bitcoin thứ 19 triệu đã bị đào, chỉ còn lại khoảng 2 triệu để khai thác

Đăng bởi Nu Online
Thứ Mon,
04/04/2022

Bitcoin thứ 19 triệu đã bị đào, chỉ còn lại khoảng 2 triệu để khai thác

Trong 13 năm kể từ khi ra đời, các thợ đào đã phát hiện ra 19 triệu Bitcoin, dự kiến Bitcoin cuối cùng ​​sẽ được khai thác vào năm 2140. Hiện tại, chỉ còn lại 2 triệu đồng Bitcoin chưa được khai thác, tức là chưa đến 10% so với tổng lượng cung.

Dữ liệu hiện tại cho thấy đồng Bitcoin thứ 19 triệu đã được khai thác và chỉ còn lại chưa đầy 2 triệu BTC cho các thợ đào để đưa vào lưu thông. Sau khi đạt đến giới hạn 21 triệu nguồn cung cấp, Bitcoin sẽ không tạo ra bất kỳ đồng nào mới nữa.

Trả lời phỏng vấn của Cointelegraph, CEO Kjetil Hove Pettersen của Kryptovault cho biết thế giới chỉ còn lại 2 triệu đồng Bitcoin chưa được khai thác, tức là chưa đến 10% so với tổng lượng cung Bitcoin.

"Thoạt nhìn đây có vẻ là một con số nhỏ nhưng theo tôi, thời kỳ hoàng kim của đào Bitcoin đang đến", ông khẳng định.

Ông Bert de Groot, người sáng lập công ty khai thác Bitcoin Flower Come, Bitcoin Bloem, chia sẻ với Cointelegraph rằng: "19 triệu Bitcoin được khai thác ngày hôm nay đánh dấu một thời điểm lịch sử. Sự kiện này khiến chúng ta một lần nữa nhận ra ý nghĩa việc tạo ra Bitcoin mà Satoshi Nakamoto đã làm".

Theo ông Vlad Costea, người sáng lập Bitcoin Takeover, chỉ còn 2 triệu BTC để khai thác trong 118 năm tới. Trong 13 năm kể từ khi ra đời, các thợ đào đã phát hiện ra 19 triệu Bitcoin, dự kiến Bitcoin cuối cùng ​​sẽ được khai thác vào năm 2140.

Bitcoin thứ 18.500.000 được khai thác vào tháng 9/2020, vì tỷ lệ phát hành hiện tại là 6,25 Bitcoin mỗi khối.

Tính khan hiếm của Bitcoin

Nguyên tắc giới hạn nguồn cung Bitcoin được Satoshi Nakamoto, cha đẻ của Bitcoin, thiết kế nhằm hạn chế tình trạng lạm phát trên thị trường Bitcoin và nâng cao giá trị của đồng tiền này.

Theo Bitcoin Magazine, trước khi Bitcoin được ra đời, tiền kỹ thuật số mắc phải một khuyết điểm lớn. Đó chính là hình thức gian lận lặp chi (double-spending), xảy ra khi cùng một khoản tiền nhưng được chi tiêu nhiều lần.

Vào thời điểm đó, cách duy nhất để giảm thiểu tình trạng này là các cơ quan trung ương nắm quyền kiểm soát số tiền được giao dịch, đồng thời xác định số dư tài khoản của người dùng. Cách làm này có nhiều điểm tương đồng với các hệ thống tài chính truyền thống.

Tuy nhiên, nhờ sử dụng thuật toán đồng thuận (PoW), Bitcoin hoàn toàn có thể ngăn chặn tình trạng chi tiêu kép hoặc ít nhất là nâng chi phí thực hiện hành vi gian lận này lên cao. Thuật toán PoW yêu cầu máy tính giải các hàm toán phức tạp nhằm xác thực giao dịch và tạo ra các khối mới trên blockchain.

Các thợ đào và node sẽ hợp tác với nhau để đảm bảo quá trình phát hành và hoạt động của đồng tiền mã hóa này. Do đó, các nhà đầu tư không thể tích lũy Bitcoin với số lượng lớn vì tuân theo nguyên tắc giới hạn nguồn cung này.

Trước đây, các thợ đào thường rao bán số Bitcoin kiếm được trên các chợ giao dịch, sau đó chuyển sang tiền thật. Tuy nhiên, gần đây, những công ty đào coin thường đưa chính số coin vào bảng cân đối kế toán của mình và cho vay khi cần. Điều này khiến một lượng lớn Bitcoin ngủ yên trong các hệ thống suốt một thời gian dài và số lượng thực sự lưu thông trên thị trường ngày càng khan hiếm.

Phần mềm Bitcoin quy định, số lượng Bitcoin thưởng cho mỗi block mới được thêm vào sẽ giảm còn một nửa theo thời gian sau mỗi 210.000 blocks. Cụ thể, 210.000 blocks đầu tiên sẽ nhận được 50 Bitcoin cho mỗi block mới thêm vào mạng lưới.

210.000 blocks tiếp theo sẽ nhận được 25 Bitcoin cho mỗi block. Cứ như thế cho đến khi số lượng Bitcoin thưởng cho mỗi Block giảm về 0. Do mỗi block sẽ được thêm vào chuỗi (chain) sau khoảng 10 phút, để thêm mỗi 210.000 blocks cần khoảng thời gian là 1.438 ngày, tương đương 3,94 năm.

Cũng theo lập trình, mỗi Bitcoin có thể được phân chia tối đa đến 8 chữ số thập phân (0,00000001). Block đầu tiên được khai thác vào ngày 1/1/2009 bởi Shatoshi Nakamoto, người (hoặc nhóm người) được cho là cha đẻ của đồng Bitcoin.

Theo quy tắc giảm dần tới 8 chữ số thập phân đề cập ở trên, đến năm 2140, sau 32 lần điều chỉnh giảm, số Bitcoin thưởng cho mỗi block mới thêm vào mạng lưới sẽ giảm về 0. Khi đó, tổng số Bitcoin đã được khai thác là xấp xỉ 21.000.000 Bitcoin.

zalo chat 0989.530.530 zalo chat 0989.22.34.22
popup

Số lượng:

Tổng tiền: