Biến thể mới kéo dài thời gian bùng dịch Covid-19?

Đăng bởi Nu Online
Thứ Sat,
18/12/2021

Biến thể mới kéo dài thời gian bùng dịch Covid-19?

Giám đốc khoa học của hãng dược Pfizer Mikael Dolsten hôm 17-12 cho rằng một số khu vực trên thế giới sẽ còn chứng kiến sự gia tăng số ca mắc Covid-19 ở cấp độ đại dịch trong một năm hoặc thậm chí hai năm tới.

Pfizer cũng dự báo đại dịch Covid-19 sẽ trở thành bệnh đặc hữu ở một số quốc gia ở mức kiểm soát được trong thời gian đó. Hãng dược Mỹ cho rằng đến năm 2024, dịch Covid-19 sẽ trở thành bệnh đặc hữu trên toàn cầu

Ông Dolsten nói rằng: "Khi nào và bằng cách nào kịch bản này xảy ra còn phụ thuộc vào mức độ thay đổi của đại dịch, vào mức độ hiệu quả của việc sử dụng vắc-xin cũng như các phương pháp điều trị và sự phân phối công bằng đến những nơi mà độ phủ vắc-xin còn thấp. Sự xuất hiện của các biến chủng mới cũng có thể tác động đến lộ trình đại dịch".

Biến thể mới kéo dài thời gian bùng dịch Covid-19? - Ảnh 1.

Bé gái được tiêm phòng ở New York-Mỹ. Ảnh: AP

Trước đó, một số chuyên gia Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các chuyên gia khác trên thế giới lạc quan rằng thế giới có thể thoát đại dịch vào năm 2022. Tuy nhiên, sự xuất hiện của biến chủng Omicron nhanh chóng dập tắt những hy vọng này.

Hãng Pfizer cũng công bố kết quả thử nghiệm lâm sàng hôm 17-12 cho thấy trẻ từ 2 đến 5 tuổi tiêm liều bằng 1/10 liều của người lớn không tạo ra đủ kháng thể cần thiết. Pfizer cũng đã tiêm liều 3 microgram, tức bằng 1/10 liều của người lớn, ở trẻ 6 tháng đến dưới 5 tuổi.

Tuy nhiên, sau hai liều tiêm, trẻ từ 6 tháng đến 2 tuổi tạo ra phản ứng miễn dịch tương đương với những người từ 16 đến 25 tuổi nhưng nhóm trẻ từ 2 đến 5 tuổi thì không.

Hãng Pfizer cho hay giai đoạn sắp tới sẽ thử nghiệm tiêm liều tăng cường với liều thấp tương đương 2 liều đầu cho trẻ từ 6 tháng đến dưới 5 tuổi. Đại diện Pfizer khẳng định kết quả công bố hôm 17-12 không đồng nghĩa với việc hãng này sẽ tăng liều lượng trong một mũi tiêm với trẻ dưới 5 tuổi.

Công ty này cũng đã lên kế hoạch xin cấp phép phác đồ tiêm 3 liều vắc-xin ở trẻ em, thay vì 2 liều như dự kiến ​​ban đầu. Các nghiên cứu ban đầu cho thấy 3 liều vắc-xin công nghệ mRNA có thể chống lại biến thể Omicron mạnh hơn so với 2 liều.

Hãng Pfizer và BioNTech cũng đang phát triển một phiên bản vắc-xin được điều chỉnh để chống lại biến thể Omicron dù họ chưa khẳng định liệu điều này có cần thiết hay không. Hai công ty dự kiến ​​bắt đầu thử nghiệm lâm sàng đối với vắc-xin điều chỉnh vào tháng 1-2022.

zalo chat 0989.530.530 zalo chat 0989.22.34.22
popup

Số lượng:

Tổng tiền: