Biến chủng Omicron đến Việt Nam, làm sao để ăn Tết an toàn?

Đăng bởi Nu Online
Thứ Wed,
05/01/2022

Làm sao để Tết vui nhưng vẫn an toàn trước các biến chủng COVID-19 mới? Câu hỏi này đã được các chuyên gia giải đáp tại Talkshow 'Sống, làm việc an toàn với COVID-19’ sáng 30-12.

Tiêm đủ vắc-xin, 5K và miễn dịch cộng đồng

Vừa qua, Tổ chức Y tế thế giới đã thông báo Việt Nam thuộc 52 nước đầu tiên đạt được mục tiêu tiêm chủng (70% dân số), với hơn 148 triệu mũi vắc-xin được tiêm. Dù đã xuất hiện ca nhiễm chủng Omicron, ông Vũ Mạnh Cường (phó vụ trưởng Vụ Truyền thông, Bộ Y tế) nhấn mạnh: "Omicron hay biến thể nào thì cũng lây qua đường hô hấp. Bệnh vẫn diễn tiến như vậy nhưng tốc độ lây có thể nhanh hơn. Khi tiêm đủ vắc-xin, duy trì 5K thì chúng ta có cơ hội sống, làm việc, vui chơi bình thường dù có dịch bên cạnh". Theo BS. Trương Hữu Khanh (chuyên gia bệnh truyền nhiễm, nguyên trưởng khoa nhiễm - thần kinh, BV Nhi đồng 1), chỉ khi miễn dịch cộng đồng an toàn (có ca nhiễm mới nhưng không ảnh hưởng đến ai) thì mới hòa nhập an toàn được. Do vậy, người dân vẫn cần lưu ý người mình tiếp xúc là đối tượng nào, tuổi bao nhiêu, tình trạng tiêm vắc-xin…

Ăn uống tăng đề kháng nhưng phải an toàn

Theo TS.BS Trần Thị Minh Hạnh (trưởng khoa dinh dưỡng BV Hoàn Mỹ Sài Gòn), người dân vẫn nên hạn chế ăn bên ngoài. Khi mua thực phẩm nên ưu tiên mua qua mạng, trữ thực phẩm ăn trong nhiều ngày. Nếu tổ chức tiệc cũng cần hạn chế số người tham dự và cân nhắc test nhanh COVID-19 trước bữa tiệc.

Biến chủng Omicron đến Việt Nam, làm sao để ăn Tết an toàn? - Ảnh 1.

TS.BS Minh Hạnh tư vấn về tăng cường dinh dưỡng và đề kháng phòng dịch.

Để tăng đề kháng, người dân nên ăn đủ bữa, đủ chất, tăng cường rau, trái cây... Với F0 có triệu chứng mất mùi, mất vị cần tự động viên bản thân cố gắng ăn uống và đừng quên uống đủ nước để giữ đường cổ họng không bị khô.

Tinh thần lạc quan là điều quan trọng nhất

"Khoảng 80% ca bệnh COVID-19 đều không triệu chứng hoặc nhẹ, nên khi phát hiện dương tính cần bình tĩnh liên hệ với y tế phường để nhận các túi thuốc và làm đúng chỉ dẫn y tế", ông Cường nói. Nếu bị khó thở vì nghẹt mũi, BS. Khanh nhắc bệnh nhân nên chú trọng tập thở theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Từng là F0, giáo sư Trương Nguyện Thành (GS Đại học Utah, Mỹ) chia sẻ thêm, bệnh nhân COVID-19 cần cung cấp đủ năng lượng cho hệ miễn dịch, trong đó duy trì tinh thần tích cực cũng quan trọng như việc ăn uống đầy đủ dinh dưỡng.

Biến chủng Omicron đến Việt Nam, làm sao để ăn Tết an toàn? - Ảnh 2.

Giáo sư Trương Nguyện Thành tham gia chương trình trực tuyến từ Mỹ.

Tết đoàn viên sao cho an toàn?

Theo TS.BS Minh Hạnh, Tết này người dân nên hạn chế đến những chợ đông người, ưu tiên mua sắm vừa đủ, tiết kiệm. Nếu phải về quê, người dân cần test COVID-19 trước. BS. Khanh cũng cho rằng, người dân nên đoàn viên tại nhà và hạn chế tham gia các lễ hội.

Doanh nghiệp đã tái sản xuất an toàn

Biến chủng Omicron đến Việt Nam, làm sao để ăn Tết an toàn? - Ảnh 3.

Bà Lý Kim Chi chia sẻ về tình hình các doanh nghiệp ngành lương thực, thực phẩm.

Theo bà Lý Kim Chi (chủ tịch Hội Lương thực - thực phẩm TP.HCM), hiện các doanh nghiệp (DN) trong ngành lương thực, thực phẩm đã tái sản xuất đều tuân thủ an toàn y tế. Hầu hết công nhân (CN) cũng đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin, DN thì áp dụng sản xuất giãn cách theo từng tổ, nhóm và hợp tác với các đơn vị y tế để khi có F0 sẽ đưa đi điều trị ngay, thậm chí lập các khu điều trị riêng. Các DN cũng chuyển sang sử dụng hệ thống thông gió thay máy lạnh để giảm nguy cơ lây lan dịch; chú trọng hơn đến sức khỏe CN, đầu tư hơn cho bữa ăn, dinh dưỡng, thậm chí có cả nước uống tăng sức đề kháng cho người lao động (NLĐ).

Ông Shimada Shigeru - chánh văn phòng tổng giám đốc Công ty Acecook Việt Nam - nhận định, thời gian tới, dịch COVID-19 chưa thể biến mất hoàn toàn, nên việc tiếp tục nâng cao nhận thức và hành động để phòng chống dịch là điều cần thiết. "Nhiệm vụ hàng đầu Acecook lúc này là phải đảm bảo an toàn cho NLĐ và cung ứng đủ hàng hóa cho thị trường trong dịp Tết". Hiện nay, công ty CP Acecook cần tuyển thêm khoảng 500 NLĐ để đảm bảo lực lượng sản xuất, riêng nhà máy ở TP.HCM cần tuyển thêm khoảng 200 NLĐ (đa số là CN sản xuất, vận hành).

"Để NLĐ yên tâm làm việc và gắn bó lâu dài với công ty, ngoài các biện pháp phòng chống COVID-19, đẩy nhanh tiêm chủng đầy đủ và tiêm sớm mũi nhắc, Acecook cũng có các chính sách đãi ngộ tốt gồm lương, thưởng, bảo hiểm, hoàn thiện hệ thống đánh giá và quản trị nguồn nhân lực, chính sách hỗ trợ công nhân tàu xe về quê ăn Tết, nhiều hoạt động công đoàn giúp nâng cao đời sống tinh thần cho NLĐ" - ông Shimada Shigeru cho hay.

Báo Tuổi Trẻ sẽ phát sóng tập tiếp theo của Talkshow Phác đồ hồi phục với những vấn đề sát sườn với doanh nghiệp trên các nền tảng online của Tuổi Trẻ, gồm Tuổi Trẻ Online, Truyền hình Báo Tuổi Trẻ, Fanpage và Youtube Báo Tuổi Trẻ.

zalo chat 0989.530.530 zalo chat 0989.22.34.22
popup

Số lượng:

Tổng tiền: