Biến chủng Omicron có thể đánh dấu hồi kết của đại dịch COVID-19?

Đăng bởi Nu Online
Thứ Thu,
09/12/2021

Biến chủng Omicron có thể đánh dấu hồi kết của đại dịch COVID-19?

Nếu tỷ lệ tử vong mà virus SARS-CoV-2 gây ra tương đương với bệnh cúm, có thể xem như đại dịch đã kết thúc.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vào ngày thứ Tư công bố rằng biến chủng Omicron có thể làm thay đổi đường hướng của đại dịch COVID-19.

Theo CNBC dẫn lời của Tổng giám đốc WHO – ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, tác động thực sự của biến chủng Omicron hiện vẫn còn khó đoán biết. Các nhà khoa học trên khắp thế giới đang rất cố gắng để biết được liệu chủng mới này lây lan mạnh và có độc tính như thế nào.

“Một số đặc tính của chủng Omicron, trong đó có sự lây lan mạnh và số lượng biến chủng cao, cho thấy rằng nó có thể có ảnh hưởng lên hướng diễn biến của đại dịch COVID-19”, ông Tedros nói.

Còn theo giám đốc phụ trách chuyên môn của WHO, bà Maria Van Kerkhove, các dữ liệu ban đầu từ Nam Phi cho thấy rằng biến chủng omicron gây ra tác động nhẹ hơn so với biến chủng delta, tuy nhiên vẫn còn quá sớm để kết luận về điều đó. Dù vậy bà khẳng định hiện vẫn còn quá sớm để biết được toàn bộ hướng diễn biến của đại dịch COVID-19.

Tuy nhiên bà nhấn mạnh rằng những bệnh nhân thuộc diện dễ chịu tổn thương, bệnh nhân chưa tiêm vaccine  COVID-19 hoặc có bệnh lý nền đương đầu với rủi ro bị bệnh nặng lớn hơn.

WHO nhấn mạnh rằng biến chủng Omicron, ban đầu được phát hiện ở Nam Phi, giờ đây đã lây ra 57 quốc gia trên khắp thế giới.

Trong tuần qua, số lượng ca nhiễm mới đi ngang, theo WHO. Ước tính có hơn 4 triệu ca nhiễm mới được xác nhận trên thế giới trong tuần gần nhất, tương đương với số liệu từ tuần trước đó.

Tuy nhiên, số lượng các ca tử vong do COVID-19, tăng thêm 10% trong tuần qua, theo báo cáo của WHO. Hơn 52.000 ca tử vong do COVID-19 được công bố.

Theo Giáo sư Anatoly Altshtein tại Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ quốc gia Gamaleya ở Moskva (Nga), biến thể Delta có thể sẽ biến mất và Omicron sẽ thay thế và chiếm chủ đạo nhưng đại dịch COVID-19 sẽ không còn nguy hiểm như những gì mà Delta gây ra. Nếu tỷ lệ tử vong mà virus SARS-CoV-2  gây ra tương đương với bệnh cúm, có thể xem như đại dịch đã kết thúc.

Vào ngày thứ Ba, các nhà khoa học Nam Phi công bố nghiên cứu ban đầu về hiệu quả của vaccine  với biến chủng Omicron. Họ kết luận rằng biến chủng này làm giảm khả năng sinh kháng thể của vaccine  Pfizer-BioNTech. Tuy nhiên, các nhà khoa học nhấn mạnh rằng những người sau khỏi COVID-19 và được tiêm vaccine  COVID-19 bổ sung sẽ được bảo vệ khỏi bệnh nặng.

Nhà khoa học trưởng của WHO, ông Soumya Swaminathan, trong phiên họp báo gần đây khẳng định hiện vẫn còn quá sớm để kết luận biến chủng Omicron trung hòa hoạt động sinh kháng thể của vaccine .

“Chúng tôi vẫn không biết chắc chắn được bởi không thể phủ nhận sự thật rằng hệ thống miễn dịch phức tạp hơn hiểu biết của mọi người rất nhiều. Cái chúng là cần là sự nghiên cứu phối hợp và không vội vã đi đến kết luận”, ông Swaminathan nói.

CEO của Pfizer, ông Albert Bourla, vào ngày thứ Ba nói rằng biến chủng Omicron gây ra triệu chứng nhẹ hơn so với các chủng trước đây, tuy nhiên dường như lây lan nhanh hơn và có thể tạo ra thêm nhiều biến chủng khác trong tương lai.

Ông Bourla nói: “Tôi không nghĩ rằng việc có một cái gì đó lây lan mạnh lại là tin tốt. Việc lây lan nhanh đồng nghĩa sẽ có hàng tỷ người lây nhiễm và thêm biến chủng mới xuất hiện. Bạn không muốn có điều đó”.

Tư vấn Y tế Nhà Trắng Anthony Fauci nói rằng những báo cáo trong cuối tuần qua từ Nam Phi cho thấy rằng biến chủng Omicron không tệ hại như sợ hãi ban đầu, cùng lúc ông cũng nhấn mạnh rằng sẽ cần thêm dữ liệu để có thể đánh giá được rủi ro từ biến chủng này.

Hội đồng nghiên cứu y khoa Nam Phi, trong báo cáo công bố ngày thứ Bảy vừa rồi cho biết phần lớn các bệnh nhân được nhận vào bệnh viện ở Pretoria mắc COVID không cần bổ sung oxy. Báo cáo cũng nhấn mạnh rằng nhiều bệnh nhân nhập viện do các lý do y tế khác sau này đã bị phát hiện mắc COVID-19.

Ông Bourla nói rằng sẽ khó để đưa ra kết luận chính xác về làn sóng lây nhiễm COVID-19 ở Nam Phi hiện nay. Hiện chỉ khoảng 5% người dân Nam Phi trên 60 tuổi trong khi đó, người trẻ thường có triệu chứng mắc COVID-19 nhẹ hơn. Tuy nhiên, nhiều người ở Nam Phi mắc COVID-19, chính vì vậy họ cũng dễ bị nặng khi mắc COVID-19.

CEO của Pfizer nói rằng ông tin số lượng ca nhiễm chủng Omicron sẽ tăng vọt lên hàng chục triệu trong vài tuần tới.

“Chúng ta sẽ hiểu được trước thời điểm cuối năm nay về việc chủng Omicron mới có ý nghĩa thế nào với hệ thống y tế”, ông Bourla khẳng định.

zalo chat 0989.530.530 zalo chat 0989.22.34.22
popup

Số lượng:

Tổng tiền: