Ấn Độ thẳng thừng yêu cầu Nga giảm giá dầu xuống dưới 70 USD/thùng

Đăng bởi Nu Online
Thứ Thu,
05/05/2022

Ấn Độ thẳng thừng yêu cầu Nga giảm giá dầu xuống dưới 70 USD/thùng

Dòng chảy năng lượng của Nga sang Ấn Độ không chịu trừng phạt nhưng hạn chế quốc tế trong các lĩnh vực như bảo hiểm hàng hải và sức ép từ Mỹ đang khiến hoạt động thương mại trở nên khó khăn hơn.

Theo các nguồn tin của Bloomberg, Ấn Độ đang cố gắng yêu cầu mức chiết khấu cao hơn đối với dầu thô của Nga để bù đắp cho những rủi ro khi tiếp tục giữ mối quan hệ với chính quyền ông Putin, trong khi các khách hàng khác quay lưng với Nga.

Quốc gia Nam Á này muốn mua dầu thô của Nga với giá dưới 70 USD/thùng nhằm giảm bớt tác động từ những rào cản trong giao dịch, đảm bảo tài chính cho việc mua bán. Nguồn tin cho biết yêu cầu này được đưa ra tại các cuộc đàm phán cấp cao giữa hai nước. Giá dầu Brent chuẩn quốc tế đang dao động quanh mức 108 USD/thùng.

Kể từ khi Nga động binh với Ukraine vào cuối tháng 2, các nhà máy lọc dầu nhà nước và tư nhân tại Ấn Độ - nước nhập khẩu dầu thô lớn thứ ba thế giới, đã mua hơn 40 triệu thùng dầu của Nga. Con số này nhiều hơn 20% so với lượng dầu thô mà Ấn Độ nhập từ Nga trong cả năm 2021, theo tính toán của Bloomberg dựa theo dữ liệu của Bộ Thương mại Ấn Độ.

Ấn Độ, nước nhập khẩu hơn 85% lượng dầu tiêu thụ trong nước, là một trong số ít khách hàng còn lại của Nga, bên cạnh Trung Quốc.

Sự sụt giảm trong nhu cầu của các nước châu Âu đang gây áp lực lên ngành công nghiệp dầu mỏ của Nga. Moscow dự đoán sản lượng có thể mất 17% trong năm nay.

Dòng chảy năng lượng của Nga sang Ấn Độ hiện không bị trừng phạt, nhưng các hạn chế quốc tế trong những lĩnh vực như bảo hiểm hàng hải và áp lực từ Washington lên New Delhi đang khiến thương mại Nga - Ấn trở nên khó khăn hơn.

Cho đến nay, Thủ tướng Narendra Modi vẫn ngó lơ lời kêu gọi của phương Tây về việc thu hẹp mối quan hệ với Moscow, vì hiện Ấn Độ vẫn có thể mua dầu giá rẻ từ Nga. Ngoài ra, Ấn Độ cũng rất phụ thuộc vào nguồn vũ khí xuất khẩu của xứ sở Bạch Dương.

Theo Bloomberg, các nhà máy lọc dầu của Ấn Độ có thể tiêu thụ khoảng 15 triệu thùng dầu mỗi tháng, tương đương 10% tổng lượng nhập khẩu, nếu Nga đồng ý yêu cầu hạ giá và giao dầu cho Ấn Độ.

Các nhà chế biến dầu thuộc sở hữu nhà nước sẽ đặc biệt hưởng lợi từ một thỏa thuận tiềm năng giữa hai nước. Các cơ sở lọc dầu tư nhân như Reliance Industries và Nayara Energy thường mua nguyên liệu dầu thô theo cách riêng lẻ.

Trước khi xung đột nổ ra ở Ukraine, các công ty lọc hoá dầu Ấn Độ ít mua dầu mỏ của Nga vì chi phí cao. Hàng loạt lệnh trừng phạt cứng rắn của phương Tây khiến các hãng nhập khẩu trên thế giới tránh giao dịch với Nga, đẩy mức chiết khấu của giá dầu Nga tăng lên và các công ty Ấn Độ muốn nhảy vào.

Theo một tuyên bố chính thức của văn phòng báo chí Ấn Độ, việc mua năng lượng từ Nga vẫn còn rất nhỏ so với tổng mức tiêu thụ của đất nước Nam Á. "Các giao dịch mua hàng hợp pháp của Ấn Độ không thể bị chính trị hóa. Dòng chảy năng lượng giữa hai nước vẫn chưa bị cấm vận".

Moscow đang tìm cách giữ cho nguồn cung dầu thô tiếp tục chảy đến Ấn Độ, cả từ phía tây qua Biển Baltic lẫn trên các tuyến đường từ vùng Viễn Đông của Nga, nguồn thạo tin nói thêm.

Hai nước thậm chí còn đang thăm dò việc tái định tuyến một số dầu thô qua khu vực Vladivostok ở Viễn Đông. Trong khi các chuyến tàu biển từ đó đến Ấn Độ sẽ nhanh hơn, doanh nghiệp có thể đối mặt với chi phí lớn và khó khăn về logistics khi vận chuyển dầu lên đất liền.

Hôm 14/4, ông Putin tuyên bố rằng sẽ chuyển hướng xuất khẩu sang các thị trường đang phát triển ở miền nam và miền đông. Hiện, Trung Quốc và Ấn Độ, hai thị trường tiêu thụ năng lượng lớn nhất thế giới, là điểm đến khả dĩ nhất đối với Nga.

Tuy nhiên, để hiện thực hóa phương án này, Nga cần hạ giá năng lượng để khách hàng cảm thấy xứng đáng với những rủi ro và chi phí phải bỏ ra. Bên cạnh đó, quốc gia này cũng cần đẩy mạnh kế hoạch dài hơi và nâng cấp cơ sở hạ tầng nhằm đáp ứng sự thay đổi.

Giá khí đốt tự nhiên, dầu mỏ cũng như than đá đã tăng mạnh so với năm ngoái. Do đó, việc hạn chế bất kỳ nguồn năng lượng nào của Nga với thị trường thế giới đều khiến chúng tiếp tục gia tăng mạnh mẽ.

zalo chat 0989.530.530 zalo chat 0989.22.34.22
popup

Số lượng:

Tổng tiền: