3 cách ngủ trưa sai lầm đang SÁT HẠI tuổi thọ mà chính bạn không hề hay biết: Nếu không muốn gia tăng nguy cơ tử vong thì phải thay đổi

Đăng bởi Nu Online
Thứ Sat,
11/09/2021
3 cách ngủ trưa sai lầm đang SÁT HẠI tuổi thọ mà chính bạn không hề hay biết: Nếu không muốn gia tăng nguy cơ tử vong thì phải thay đổi

Có 3 điều cấm kỵ trong cách ngủ trưa mang đến nhiều bệnh tật, tăng nguy cơ tử vong nhưng nhiều người vẫn làm hằng ngày.

Một giấc ngủ trưa ngắn giữa ngày dài làm việc không chỉ giải tỏa mệt mỏi mà còn giúp cơ thể phục hồi năng lượng. Các nhà khoa học đã chỉ ra ngủ trưa có thể đem tới nhiều lợi ích về sức khỏe. Tuy nhiên, bạn cũng phải chú ý tới những cách ngủ trưa sai lầm, gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Vào năm 1986, một nghiên cứu của chuyên gia đã phát hiện ra rằng, con người chỉ có thể duy trì sự tỉnh táo trong khoảng 4 giờ. Cứ sau 4 giờ thì họ sẽ buồn ngủ và mất tập trung.

Trong ngày, có hai khoảng thời gian mà mọi người dễ buồn ngủ nhất, một là từ 1:00 - 4:00 buổi sáng, hai là từ 13:00 - 16:00 buổi chiều.

Các chuyên gia lý giải, nguyên nhân khiến con người có xu hướng buồn ngủ trong hai thời điểm này chủ yếu liên quan đến sự kích thích và kiểm soát đồng hồ sinh học. Khi một người ở vào trạng thái thiếu tập trung, chúng ta sẽ tự động chuyển sang chế độ buồn ngủ. Thông qua đó, cơ thể cố gắng phục hồi năng lượng và thể lực.

Có 3 lợi ích chính mà một giấc ngủ trưa có thể đem lại cho sức khỏe

Tăng cường trí nhớ

Theo một nghiên cứu của Mednick, nhà tâm lý học tại Đại học Harvard, Hoa Kỳ: Giấc ngủ ngắn có chất lượng tốt cũng có thể thúc đẩy trí nhớ giống như giấc ngủ dài vào ban đêm.

Điều chỉnh tâm trạng và cải thiện trạng thái tinh thần

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí "Psychiatry and Clinical Neuroscience", sau một giấc ngủ ngắn, các giá trị của hạnh phúc và thư giãn của cơ thể đã được cải thiện đáng kể.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Theo tạp chí Heart, những người ngủ trưa thường xuyên mỗi tuần có nguy cơ đột quỵ hoặc suy tim thấp hơn 48% so với những người không bao giờ ngủ trưa.

3 cách ngủ trưa sai lầm, gây hại cho cơ thể cần tránh

Ngủ trưa ngay sau bữa ăn

Do hạn chế về thời gian, nhiều nhân viên văn phòng tranh thủ chợp mắt ngay sau bữa trưa.

Bác sĩ Ngô Hi là Phó trưởng khoa Nội tiết của Bệnh viện Hoa Sơn - trực thuộc Đại học Phúc Đán. Vị bác sĩ này từng đưa ra lời khuyên: Đừng đi ngủ ngay sau khi ăn trưa.

Khi đó, dạ dày vẫn đang tiêu hóa thức ăn và hầu hết máu trong cơ thể đang tập trung hoạt động ở dạ dày, dẫn đến giảm lượng oxy cung cấp cho não.

Nếu ngủ trưa vào thời điểm này dễ khiến lượng máu cung cấp lên não không đủ, đồng thời có thể gây trào ngược thức ăn trong dạ dày và làm tổn thương thực quản.

3 cách ngủ trưa sai lầm đang SÁT HẠI tuổi thọ mà chính bạn không hề hay biết: Nếu không muốn gia tăng nguy cơ tử vong thì đừng nên quên - Ảnh 1.

Cách ngủ trưa sai lầm không chỉ phản tác dụng mà còn tăng nguy cơ tử vong. Ảnh: Pinterest

Nằm không đúng tư thế

Do điều kiện văn phòng, nhiều người chỉ có thể tranh thủ chợp mắt ngay tại chỗ ngồi của mình trong tư thế nằm sấp, nhoài người trên bàn làm việc.

Giám đốc Bệnh viện Đại học Y khoa Liên hiệp Bắc Kinh, bác sĩ Tiếu Nghị đã chỉ ra rằng, tư thế ngủ như vậy không có lợi đối với sức khỏe cổ tử cung, cũng như não, phổi, tim mạch...

Tư thế ngủ gục sẽ làm tăng áp lên lên rất nhiều cơ quan, bộ phận trên cơ thể. Thứ nhất, đè lên nhãn cầu có thể khiến độ cong thay đổi, tăng nhãn áp, dễ làm tổn thương giác mạc và võng mạc.

Thứ hai, tư thế vai, cổ không đúng khiến các cơ thân trên luôn ở trong trạng thái căng thẳng. Tình trạng kéo dài có thể hình thành nên chứng nhức mỏi cơ vai cổ, khiến đốt sống cổ và đốt sống ngực biến dạng nhẹ, tăng nguy cơ thoái hóa đốt sống.

Thứ ba, khi nằm sấp, hô hấp và tuần hoàn máu không được lưu thông dễ dàng sẽ làm bạn dễ bị hoa mắt, chóng mặt, tê bì chân tay, càng thêm mệt mỏi.

Ngủ quá lâu 

Một nghiên cứu do Hiệp hội Tim mạch Châu Âu công bố cho thấy: Ngủ trưa quá lâu sẽ làm tăng 30% nguy cơ tử vong do nhiều nguyên nhân và 34% nguy cơ mắc bệnh tim mạch .

Đại học Tokyo, Nhật Bản cũng từng nghiên cứu và cho kết quả rằng: Những người ngủ trưa hơn 40 phút có nguy cơ cao bị tăng huyết áp, tăng lipid máu, các hội chứng chuyển hóa khác cũng như bệnh tim mạch.

Nếu ngủ trưa trong khoảng 45 - 90 phút, thậm chí lâu hơn, sẽ đem tới những tác hại cho sức khỏe. Sau khi tỉnh dậy, nhiều người cảm thấy khó chịu, mệt mỏi hơn cả lúc chưa ngủ.

Điều này xảy ra là do cơ thể đã rơi vào trạng thái ngủ sâu nhưng không hoàn thiện. Khi buộc phải thức dậy, các cơ quan trong cơ thể chưa sẵn sàng làm việc trở lại nên dễ gây nhức đầu, mệt mỏi, đờ đẫn…

3 cách ngủ trưa sai lầm đang SÁT HẠI tuổi thọ mà chính bạn không hề hay biết: Nếu không muốn gia tăng nguy cơ tử vong thì đừng nên quên - Ảnh 2.

"Thời điểm vàng" để ngủ trưa là bao lâu?

Bệnh viện trực thuộc Đại học Y Quảng Châu đã phân tích dữ liệu của 313.651 người tham gia trong hơn 20 nghiên cứu và phát hiện ra rằng: Những người đã ngủ hơn 6 tiếng vào ban đêm sẽ tăng nguy cơ tử vong nếu họ ngủ quá lâu vào ban ngày.

Thời gian ngủ trưa lý tưởng có thể khác nhau tùy theo từng người, nhưng hầu hết các chuyên gia đều đồng ý rằng giấc ngủ trưa ngắn sẽ tốt hơn.

Tổ chức Giấc ngủ Quốc gia của Mỹ khuyên chúng ta nên ngủ trưa trong khoảng 20 phút. Khi đó, cơ thể chỉ mới trải qua giai đoạn đầu tiên và thứ hai của chu kỳ giấc ngủ mà chưa bước vào giai đoạn ngủ sâu.

Đây là khoảng thời gian vừa đủ cho một giấc ngủ ngắn mà chất lượng, đem tới cảm giác sảng khoái nhất khi thức dậy.

zalo chat 0989.530.530 zalo chat 0989.22.34.22
popup

Số lượng:

Tổng tiền: